“ศรีวราห์”ยันยังไม่พบแร็พ”ประเทศกูมี”ผิดรอสอบ

"พล.ต.อ.ศรีวราห์ " ยัน แร็พ "ประเทศกูมี" ยังไม่ผิด ฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ ส่งทนายเอาผิดเพจดังตีข่าวมั่วจับศิลปิน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือ หมายจับ ศิลปิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” โดยระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ในชั้นนี้ยังไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดได้เพราะเนื้อหาของเพลงยังไม่มีการระบุวันเวลา สถานที่ อย่างชัดเจน หลังจากนี้ประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ ซึ่งแม้ว่าจะทำให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลกับคดีอาญา

แต่อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบยังคงดำเนินการต่อโดยได้สั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี หรือ ปอท. ไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลัง การแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น หรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังได้สั่งการให้ตำรวจไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอื่นๆ ที่ทำเลียนแบบ หรือ ล้อเลียนเพลงนี้ ด้วย หากเนื้อหาเกินเลยหรือเข้าข่ายผิดหมายก็จะดำเนินคดี

พร้อมระบุ ส่วนตัวเห็นว่า เนื้อหาของเพลงนี้ โดยเฉพาะช่วงที่มีการพูดถึง “เสือดำ” ไม่เหมาะสม เพราะคดียังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล การขุดคุ้ยขึ้นมาร้องเป็นเพลง ถือว่าเป็นเรียกแขก หรือ หาผลประโยชน์ นอกจากนี้ยังมองว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับเพลงนี้ มีความพยายามในการเชื่อมโยงกรณีของเสือดำกับการทำงานหน้าที่ของตัวเอง ในฐานะกำกับดูแลคดีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบุรายละเอียดอย่างชัดเจนว่าเป็นเสือดำตัวไหน และทำให้ยังไม่เข้าข่ายความผิดก็ตาม

 

 

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันด้วยว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ตำรวจ ปอท. ไปดำเนินการออกหมายเรียก หรือ เชิญบุคคลใดมาสอบสวนดำเนินคดี กรณีมีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงนำภาพเก่าตัดต่อไปโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหา ทำให้เกิดความเข้าผิด และทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความร้องทุกข์กับตำรวจ ปอท.  เพื่อเอาผิดแล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งกำชับให้มีการพิจารณาหลักฐานอย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ ส่วนรัฐบาลยังไม่มีการสั่งกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close