รวบแก๊งเฒ่าแสบปลอมสลากขึ้นรางวัล

รรท.ผบช.สตม. แถลงรวบ 4 ผู้ต้องหาแก๊งปลอมสลากขึ้นรางวัล ทำร้านค้าสูญเงินหลายล้านบาท ขณะพบประวัติโชกโชนหลายพื้นที่ทำมานานกว่า 15 ปี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. และรอง ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. แถลงจับกุมนายสิทธิกร ผูกกระแส อายุ 50 ปี / น.ส.ปวริศา วงศ์อุ้ย อายุ 42 ปี จับได้ย่านมีนบุรี / นางหนู พิมพ์พันธ์ อายุ 65 ปี และนายเชิด เถื่อนวิถี อายุ 51 ปี จับได้ย่านบางพลี ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ ศาลจังหวัดชลบุรี ในข้อหา ร่วมกันปลอมแปลงเองสารสิทธิหรือเอกสารราชการ โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (ใช้ปลอมแปลงคิวอาร์โค้ด), เครื่องปริ้น, สลากกินแบ่งรัฐบาลจริงที่นำมาเตรียมทำเป็นสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม, สมุดบัญชีเงินฝาก 8 เล่ม, โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าหลังตำรวจรับแจ้งว่ามีคนร้ายเป็นชายและหญิง ได้ก่อเหตุด้วยการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมไปขึ้นเงินรางวัลกับร้านค้าที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจวบคีรีขันธ์ สิงห์บุรี ชลบุรี สมุทรปราการ และมีผู้หลงเชื่อว่าเป็นสลากจริง จึงรับขึ้นเงินเอาไว้ เมื่อร้านค้าที่เป็นผู้เสียหายนำสลากไปขึ้นเงินกับทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลก็จะถูกปฏิเสธการจ่ายเงินรางวัลเนื่องจากตรวจพบว่าเป็นสลากปลอม สร้างความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท จึงลงพื้นที่สืบสวนกระทั่งทราบว่า นายสิทธิกร เป็นหัวหน้าเครือข่าย โดยคนร้ายกลุ่มนี้จะแก้ไขตัวเลขบนสลากให้ตรงกับตัวเลขที่ถูกรางวัลในงวดนั้นๆ แล้วจึงนำไปหลอกขึ้นรางวัล โดยจะเน้นเป็นรางวัลเลขท้าย 3 ตัว, 2 ตัว และรางวัลที่4และรางวัลที่ 5 โดยหลังจากที่สลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดนั้นๆ ออก หากพบว่าสลากที่ซื้อมาไม่ถูกรางวัล หรือมีสลากที่ใกล้เคียงกับรางวัลที่ออก ก็จะนำสลากของจริงมาแก้ไข 3 จุด คือขูดตัวเลขออก และนำตัวเลขใหม่มาใส่ลงไป เปลี่ยนตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ก่อนจะเปลี่ยนคิวอาร์โค้ดเพื่อความแนบเนียน โดยคนร้ายกลุ่มนี้ก่อเหตุมานานกว่า 15 ปี นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้เสียหายจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตามหากมีผู้เสียหายที่เคยถูกหลอกเช่นนี้ สามารถแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ต่อไป

 

ข่าวน่าสนใจ

Close