“ศรีวราห์”สอบ”ตาต้า”รับยิงหมีชำแหละกินยันเอาผิดปลัด

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" ลั่นหมีขอไม่ตายฟรี! สอบ "ตาต้า" รับ เป็นคนลั่นไก แฉ "อส.ออย" อ้างเป็นตำรวจให้พาไปล่าสัตว์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย หลังการสอบปากคำ นายตาตา ชาวกระเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา และ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เพิ่มเติม ว่า นายตาต้าให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงหมีขอตกลงมาจากต้นไม้จริง จากนั้นนำไปที่จุดชำแหละ โดยมีนายจีระ (ไม่ทราบนามสกุล) สัญชาติเมียนมา เป็นคนชำแหระ และมี อส.ออย เป็นผู้นำซากสัตว์ไปทิ้งลงน้ำบริเวณลำห้วย โดยวันที่เกิดเหตุมีชาย 2 คนในแก๊งปลัดอ้างตัวว่าเป็นตำรวจ จึงทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 14 ราย สามารถจับกุมตัวได้ 13 ราย เหลือผู้ต้องอีก 1 รายที่ยังต้องติดตามตัวคือนายจีระ ชาวอำเภอทองผาภูมิ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นเด็กที่มากับคณะตำรวจไม่ได้ดำเนินคดีกับเด็ก ที่เป็นผู้นำปืนจากผู้ต้องหากลับมาไว้ที่บ้าน เพราะตามกฎหมาย ป.วิอาญา ไม่สามารถดำเนินคดีกับเด็กได้ แต่กระบวนการสอบสวนสอบปากคำจะต้องดำเนินต่อไป (อ่านข่าว : “ตาต้า”กะเหรี่ยงรับใช้ปืนลูกกรด.22ยิงหมีขอจริง)

ส่วนประเด็นที่มีการนำเสนอว่าตนเองสั่งให้ดำเนินคดีกับเด็ก เป็นการเข้าใจผิด เพราะกฎหมายยกเว้นโทษสำหรับเด็ก ไม่ทราบว่ามีการนำเสนอข่าวลักษณะนี้ได้อย่างไร อยากให้สื่อมวลชนศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอข่าว เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหาย

ขณะที่ ตอนนี้ตำรวจได้พยานหลักฐานเกือบครบถ้วนแล้ว มีวัตถุพยานทั้งหมด 15 รายการ รวมถึงปลอกกระสุนปืน และซากสัตว์ และได้สั่งให้ไปหาศีรษะหมีขอ ที่นายตาต้า อ้างว่านายจีระนำไปทิ้งในลำห้วย ส่วนบริเวณส่วนกรามของหมีขอได้โยนให้สุนัขที่สำนักสงฆ์ฯกิน นอกจากนี้ให้หาคราบเลือดของหมีขอในจุดเกิดเหตุ แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมา อาจจะทำให้คราบเลือดหายไป และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากซากสัตว์ป่า ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนและอัยการจะสามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ทุกคน ทุกข้อหา ยกเว้นนายจีระ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนการที่นายตาต้ารับสารภาพว่าเป็นผู้ยิง จะทำให้ผู้ต้องหารายอื่นๆ รับโทษน้อยลงหรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้ เป็นดุลยพินิจของศาล และยืนยันว่าหมีขอจะไม่ตายฟรี เนื่องจากมีพยานวัตถุ พยานบุคคล ครบถ้วน สามารถทำให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีการกระทำความผิดจริง มั่นใจจะเอาผิดได้ทุกคน ทุกข้อหา

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมในประเด็นที่สังคมสังสัยว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชี้เป้าให้กลุ่มผู้ต้องหายิงหมีขอหรือไม่ และจะสอบสวนว่ามีเจตนาเข้ามายิงหมีขอแต่แรกหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงร้านค้าที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าซื้อวัตถุดิบมาประกอบภายในอุทยาน (คลิป :https://www.facebook.com/innnews1/videos/269119283944280/)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :: 

ปลัดอำเภอ ปัด ล่าหมีขอ – นอภ.ไทรโยคเร่งสอบ

มท.1สั่งเชือด!ปลัดอำเภอล่าหมีออกราชการ

ศาลให้ประกันปลัดอ.ด่านมะขามเตี้ยกับพวกล่าหมีแล้ว

รวบอีก1ผตห.ร่วมแก๊งล่าหมีขอหนีซุกราชบุรี

“ศรีวราห์”สอบอส.ล่าหมีรับยืมอาวุธให้กะเหรี่ยงยิง

อ่านข่าว : ชัดแล้ว!หมีขอถูกยิงอส.โยน”ชาวกะเหรี่ยง”ลั่นไก

“ตาต้า”กะเหรี่ยงรับใช้ปืนลูกกรด.22ยิงหมีขอจริง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close