เถื่อน!รุ่นพี่รุมกระชากผมเด็กป.4ป่วยออทิสติก

โซเชียลแห่แชร์คลิปรุ่นพี่ ม.2 ทำร้าย - กระชากผมน้องป.4 ป่วยออทิสติก จนร้องไห้ ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะสม ขณะ ผอ.สั่งทำทัณฑ์บนรุ่นพี่แล้ว

โซเชียลมีเดีย แห่แชร์ภาพคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่รุ่นพี่ชั้น ม.2 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พะเยา กระชากผมน้อง ป.4 ที่เป็นออทิสติก ในห้องเรียนหลายครั้ง จนรุ่นน้องคนดังกล่าวร้องไห้ ซึ่งทางกลุ่มรุ่นพี่ยังหัวเราะกัน จนมีรุ่นพี่ผู้ชายอีกคนเข้ามาดึงผมรุ่นน้องจนล้มลง ซึ่งภายหลังคลิปวิดีโอนี้เผยแพร่ออกไป ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเด็กนักเรียน

ล่าสุด มีรายงานว่าผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุ เพื่อนของนักเรียนชั้น ป.4 ได้ไปแจ้งครูประจำชั้น ก่อนจะพาไปพบครูฝ่ายปกครองแล้ว โดยรุ่นพี่ชั้น ม.2 ยอมรับว่า ได้กลั่นแกล้งและใช้ความรุนแรงจริง แต่ไม่ได้กักขังหรือมีเจตนาทำร้าย และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งโรงเรียนได้เชิญผู้ปกครองของเด็กทั้ง 2 ฝ่าย เข้าพบแล้ว เบื้องต้น พบว่าแม่และญาติของ น้อง ป.4 ไม่ยินยอม และจะหารืออีกครั้งว่า จะมีการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องหรือไม่

ส่วนทางโรงเรียนได้ว่ากล่าวตักเตือนนักเรียนที่ก่อเหตุแล้ว พร้อมกับทำทัณฑ์บน หากกระทำผิดอีกจะพิจารณาตัดคะแนนความประพฤติ และให้พักการเรียน

นายศักดิ์ชัย โชติมานนท์ นายอำเภอดอกคำใต้ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เรียกประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (11 ต.ค 61) เพื่อหาแนวทางแก้ไขสำหรับกรณีดังกล่าว โดยทางอำเภอร่วมกับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว สำหรับมาตรการการจัดการ นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า ก็ต้องมีการตรวจสอบไปถึงครอบครัวของรุ่นพี่ที่ปรากฎในคลิป ว่า ทางบ้านมีปัญหาหรือไม่ มีเวลาให้เด็กเพียงพอไหม ฯลฯ ซึ่งการตรวจสอบลักษณะนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนจึงจำเป็นต้องใช้เวลาพอสมควรจึงจะมีข้อสรุปออกมาได้ โดยทางอัยการศาลเยาวชน ไม่ต้องการให้ สพฐ. รับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียว เนื่องจากปัญหาลักษณะนี้ต้องร่วมกันแก้หลายๆฝ่ายจึงได้ประสานมายังทางอำเภอ สหวิชาชีพ ให้เข้ามาร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ นายศักดิ์ชัย ยังกล่าวต่อว่า อยากให้หยุดแชร์คลิปดังกล่าวออกไป ซึ่งนอกจากจะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์แล้ว ขอให้นึกถึงจิตใจของเด็กด้วยเนื่องจากยังเป็นวัยรุ่นจึงทำให้เกิดความคึกคะนองทำเกินกว่าเหตุได้ ซึ่งจะมีมาตรการหรือข้อสรุปอย่างไรกับเหตุการณ์ดังกล่าวต้องรอสรุปในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งจึงจะมีความแน่ชัดออกมา

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close