เตือนภัย!สาวถูกฉกข้อมูลลงประกาศเว็บไซต์หาคู่

เล่นโซเชียลหาคู่ต้องระวัง! พนักงานสาวย่านแคราย ร้อง ปอท.ถูกคนร้ายแอบอ้าง นำภาพและเบอร์โทรมือถือลงประกาศเว็บไซด์หาคู่ จนได้รับความเดือดร้อน

น.ส.วิภาดา ลิจันทร์พร หรือ แป้ง พนักงานฝ่ายดูแลเว็บไซด์ บริษัทแห่งหนึ่ง ย่านแคราย เข้าพบ พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. ว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.58 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ชายโทรศัพท์เข้ามาที่มือถือของตน ซึ่งจากการพูดคุยชายคนดังกล่าวบอกว่าเป็นคนที่แชตคุยกันในเว็บไซด์ Thaiflirting.com ซึ่งเป็นเว็บฯ หาคู่ ตนเองจึงได้ปฏิเสธไปว่าไม่เคยสมัครใช้บริการหาคู่ผ่านเว็บไซด์ใดใดเลย ก่อนจะขอให้ชายคนดังกล่าวส่งข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซด์นั้นมาให้

ซึ่งเมื่อตนเปิดเข้าไปดูในหน้าโปรไฟล์ของหญิงคนที่ นายสราวุฒิ คุยด้วย พบว่ามีการนำรูปภาพของตนจากเฟซบุ๊กส่วนตัวมาทำเป็นภาพโปรไฟล์ ใช้ชื่อเล่นเป็นภาษาอังกฤษว่า Pangtoleamak1 แป้งนะคะ เพศหญิง อายุ 27 ปี อาศัยอยู่ ประเทศไทย นนทบุรี ปากเกร็ด สนใจผู้ชายอายุ 40-60 ปี ฉันชอบแต่งตัวเซ็กซี่ หวังว่าคงชอบนะคะ จึงรีบเข้าแจ้งความไว้เบื้องต้นที่ สภ.ปากเกร็ดแล้ว ก่อนจะประสานให้ตนเองมาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อช่วยตรวจสอบการนำข้อมูลผู้เสียหายเข้าสู่ระบบฯ รวมทั้งการรายงานแอดมินฯ เว็บไซด์ดังกล่าวให้นำข้อมูลผู้เสียหายออกจากเว็บไซต์ เพื่อป้องกันชายคนอื่นๆ หลงเชื่อก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพต่อไปอีก

โดย พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. กล่าวว่า สำหรับคดีนี้เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพบว่าผู้เสียหายแจ้งความ สภ.ปากเกร็ด ท้องที่พบการกระทำผิดมาแล้ว ก่อนเดินทางมาพบ พงส.บก.ปอท.ช่วยตรวจสอบการนำเข้าสู่ระบบคอมพ์ฯ ซึ่งการนำภาพคนอื่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตาม ป.อาญา ม.328 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 เดือน ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ส่วนความผิดตาม พรบ.คอมพ์ฯ ยังไม่พบเนื่องจากคนร้ายไม่ได้เอารูปภาพผู้เสียหายมาดัดแปลงตัดต่อให้เสียหาย

จากนั้น พ.ต.อ.นิติพัฒน์ ได้พาผู้เสียหายไปพบเจ้าหน้าที่กระทรวงดีอีเพื่อเศรศฐกิจและสังคม บริเวณ ชั้น 6 เพื่อให้รวบรวมลิงค์ที่กระทำผิดเสนอ กสทช. ทำการปิดกั้น พร้อมกับประสานฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ปอท.ช่วยตรวจสอบเว็บไซด์หาคู่ http://Thaiflirting.com

ซึ่งพบว่าเป็นเว็บไซต์ผลิตในประเทศเยอรมนี มีสมาชิกจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีหน้าเพจเฟซบุ๊กชื่อเดียวกัน จึงช่วยทำการรายงานไปทางผู้ดูแลเพจดังกล่าวทราบว่ามีการแอบอ้างนำรูปภาพผู้หญิงคนอื่นไปแอบอ้างสมัครหาคู่ ซึ่งเป็นความผิด ขอให้ระงับการโพสต์ในเว็บไซต์ด้วย พร้อมกับขอยูสเซอร์เนม และไอดีของบุคคลที่แอบอ้างเป็นผู้เสียหายเพื่อจะได้นำมาทำการสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม น.ส.วิภาดา ยังทิ้งท้ายฝากเตือนไปยังสุภาพสตรีที่ถูกกระทำลักษณะเดียวกับตนว่าอย่านิ่งเฉย ปล่อยไป คนไทยเล่นโซเชียลมีเดีย สัมคมออนไลน์เยอะมาก ควรเล่นอย่างมีสติ การโพสต์รูปหรือข้อความลงไป อาจจะเป็นภัยย้อนกลับมาหาตัวเราได้ แม้จะไม่ตั้งสถานะเป็นสาธารณะก็ตาม คนร้ายอาจจะมาแอบส่องดูจากเพื่อนในกลุ่มแล้วหยิบหรือเซฟเอาไปใช้ หากใครโดนลักษณะเดียวกันก็ขอให้รักษาสิทธิ์รีบแจ้งความดำเนินคดี ก่อนผู้กระทำผิดจะไปสร้างความเสียหายอื่นๆ อีก

 

ข่าวน่าสนใจ

Close