“ศรีวราห์”สั่งดูซากหมีขอจ่อฟันเพิ่ม

"ศรีวราห์" สั่งใช้ พงส.ชุดเสือดำ ทำคดีปลัดอำเภอล่า "หมีขอ" ชี้ประสบการณ์เข้าใจขั้นตอน สั่งส่งขาหมีตรวจ DNA ว่าเป็นของตัวเดียวกันหรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับผิดชอบงานด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุมนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และพวกขณะเข้าไปในป่า พร้อมของกลางปืน และซากส่วนขาของหมีขอ ว่า กรณีนี้ได้สั่งการ พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รรท.ผบช.ภ.7) ให้สั่งการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนี้แล้ว โดยให้มี รอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน โดยให้ใช้ชุดเดียวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีเสือดำที่นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บมจ. อิตาเลียนไทย ลิเวลล็อปเม้นต์ เป็นผู้ต้องหาคดีล่าเสือดำ โดยไม่กังวลสังคมจะเกิดข้อกังขา เนื่องจากเป็นคณะพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์การทำคดีลักษณะนี้ จะสามารถทำคดีได้อย่างรวดเร็ว รู้ขั้นตอนเข้าใจข้อกฎหมายอยู่แล้ว โดยมองว่าการทำสำนวนคดีเสือดำเป็นตัวอย่างการทำสำนวนคดีประเภทนี้ได้เลย สั่งการทำสำนวนเก็บหลักฐานให้แน่น ทำตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (อ่านข่าว: รวบปลัดอำเภอรุกอุทยานพบซากหมีขอ-ปืนอื้อ)

พร้อมระบุได้แจ้งข้อหา ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยและพวกแล้ว ทั้งสิ้น 7 ข้อหา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องพิสูจน์ทราบ คือ ซากหมีที่พบ ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าขาที่พบ เป็นขาของหมีขอตัวเดียวกันหรือไม่ จำเป็นต้องส่งให้ กรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิสูจน์ทราบเสียก่อน เพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งเทียบเคียงเวลากับตอนที่พิสูจน์ทราบซากของกลางในคดีของนายเปรมชัย  (อ่านข่าว : ปลัดอำเภอ ปัด ล่าหมีขอ – นอภ.ไทรโยคเร่งสอบ)

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่าจากการสอบปากคำ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แม้จับได้ในที่เกิดเหตุก็ยังปฏิเสธ โดยสั่งการให้ส่งของกลางทั้งหมด อาทิ ปืน ตรวจพิสูจน์ยืนยันทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้แม้เจ้าหน้าที่ชุดที่เข้าไปตรวจสอบในป่าไม่พบซากหมี แต่หากดีเอ็นเอของขาทั้ง 4 ชี้ว่าเป็นของหมีตัวเดียวกันก็ชี้ได้ว่าหมีตายแล้ว เข้าฐานความผิดล่าสัตว์แน่นอน (อ่านข่าว : มท.1สั่งเชือด!ปลัดอำเภอล่าหมีออกราชการ)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close