เด้งพตอ.-รตอ.สังกัดตม.เอี่ยวปลอมเอกสาร

"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์" สั่ง เชือด "พ.ต.อ." กับ "ร.ต.อ." สังกัด ตม.1 เอี่ยวเจ๊ยุพิน นายหน้า ปลอมเอกสาร ให้ชาวต่างชาติขออยู่ต่อไทย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันมีคำสั่งโยกย้ายเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยศ “พันตำรวจเอก” และ “ร้อยตำรวจเอก” จำนวน 2 นาย ให้ไปปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.ตร. โดยขาดจากตำแหน่งเดิม เนื่องจากมีข้อมูลว่าตำรวจ 2 นาย มีส่วนรู้เห็นกับ นางสาว ยุพิน จันต๊ะคาด นายหน้าปลอมเอกสารให้ชาวต่างชาติใช้ในการขออยู่ต่อ ในลักษณะเป็นขบวนการเช่นการปลอยหลักฐานทางบัญชีเพื่อใช้ยื่นขออยู่ต่อ ซึ่งพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีชาวต่างชาติช่วงเช้า แต่ช่วงบ่ายมีการถอนออก เป็นลักษณะเงินเวียน เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวต่างชาติมีลักเกณฑ์เข้าการขออยู่ต่อ ขณะนี้กำลังขยายผลว่าตำรวจทั้ง 2 นาย และนางสาวยุพิน ร่วมมือกันมานานแล้วหรือไม่

นอกจากนี้ยังสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เนื่องจากข้อมูลเบื้องต้นพบมีมูลทำผิดจริง และหากผลสอบสวนมีหลักฐานแน่ชัดจะเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญา ส่วนจะมีการทำมานานมาน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสอบสวน ทั้งนี้หากพบมีตำรวจนายอื่นเข้าไปมีส่วนพัวพันในเชิงทุจริตจะดำเนินการทั้งวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยืนยันอีกว่า นางสาวยุพิน ไม่ใช้นายหน้าที่เรียกเก็บเงินส่วนต่าง 300 บาท จากค่าธรรมเนียมปกติ 2000 บาท ในการขอวีซ่าชั่วคราวของนักท่องเที่ยวจีนที่กำลังเป็นประเด็น โดยอยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะเดียวกันวันนี้ได้มีคำสั่งให้ขึ้นป้าย No Tip สนามบินนานาชาติที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมใช้บริการ ได้แก่ สมุย ภูเก็ต ดอนเมือง สุวรรณภูมิ หาดใหญ่ เชียงใหม่ เพื่อเป็นการย้ำเตือนนักท่องเที่ยวอย่างชัดเจนว่านักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 2000 บาท เท่านั้น

ข่าวน่าสนใจ

Close