ยกคดีชั้นไต่สวนมูลฟ้อง“ชาญชัย”ฟ้อง“ทอท.-คิงเพาเวอร์”

ศาลยกคดีชั้นไต่สวนมูลฟ้อง “ชาญชัย” ฟ้อง “ทอท.-คิงเพาเวอร์” เก็บรายได้เข้ารัฐไม่เต็มจำนวน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีที่ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรองประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านกลไกในการปราบปรามการทุจริต คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จำกัด รวม 14 คน, เอกชนกลุ่มคิงเพาเวอร์ 3 บริษัท และกรรมการผู้มีอำนาจ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และข้อหาอื่น ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

จากกรณีที่มีการตรวจสอบว่า จำเลยได้ร่วมกันกระทำผิดข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้หรือไม่ จากการที่สัญญาระหว่าง ทอท.กับคิงเพาเวอร์ ให้เก็บรายได้เข้ารัฐ 15% จากยอดการขายสินค้าหรือบริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่คณะกรรมการฯ อนุมัติให้เก็บเพียง 3% ก่อให้เกิดความเสียหายกับรัฐมูลค่า 14,290,660,119 บาท นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้มีคำพิพากษาหรือคำสั่งคดีดังกล่าวในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่า การกระทำที่โจทก์กล่าวอ้างว่าเป็นความผิดตามฟ้องนั้น เกิดขึ้นก่อนที่โจทก์จะเข้าเป็นผู้มีชื่อถือหุ้นในบริษัทกลุ่มคิงเพาเวอร์ โจทก์จึงมิได้เป็นผู้เสียหายที่จะมีอำนาจฟ้องฝ่ายจำเลยได้ จึงพิพากษายกฟ้อง

ขณะที่ “นายชาญชัย” โจทก์ เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่าที่ศาลยกฟ้องชั้นไต่สวนมูลฟ้อง เพราะศาลเห็นว่าตนไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง ไม่มีอำนาจฟ้อง โดยข้อเท็จจริงที่มีการกล่าวหาเกิดขึ้นในปี 2557 ส่วนตนเข้ามาซื้อหุ้นในปี 2558 จึงมองว่าตนไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะอุทธรณ์ในประเด็นนี้ว่าตนมีอำนาจฟ้อง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close