ป.คุมตัววินจยย.สาวฝากขังฟัน”อั้งยี่-ยุยง”มีเสื้อสหพันธรัฐไท

ป.คุมตัว วิน จยย. สาว ส่งฝากขัง ตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา อั้งยี่-ยุยง ฐานครอบครองเสื้อ"สหพันธรัฐไท"

น.พ.ต.ท.เสวก บุญจันทร์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1บก.ป. ทำการเบิกตัว นางวรรณภา (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “อั้งยี่” ไปทำการฝากขังยังศาลอาญาผัดแรก หลัง พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. นำตัวมาส่งมอบให้กับทางพนักงานสอบสวนกองปราบดำเนินคดีเมื่อเย็นวาน(12 ก.ย.) ที่ผ่านมา เนื่องจากพบว่ามีการครอบครองเสื้อยืดโปโลสีดำที่มีแถบป้ายสีขาวแดงที่มีความหมายเชิงสัญลักษณ์แบ่งแยกการปกครอง”สหพันธรัฐไท” จำนวน 400 ตัว
ทั้งนี้ขณะถูกควบคุมตัวฝากขังนางวรรณภา ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว
ด้าน น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ซึ่งเดินทางมาเป็นฝ่ายกฎหมายให้กับนางวรรณภา เปิดเผยว่า นางวรรณภา ดูมีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัดจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้เหมือนปกติ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาตนได้นำอาหารไปให้ แต่นางวรรณภาปฏิเสธที่จะรับประทานเนื่องจากมีอาการปวดหัวไมเกรน แต่พอหลังเสร็จสิ้นการสอบปากคำในวันนี้อาการเริ่มดีขึ้นสามารถรับประทานอาหารและดื่มนมกล่องได้บ้างเล็กน้อย
น.ส.ภาวินี กล่าวต่อว่า ภายหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนในชั้นสอบสวนทราบเพียงว่าทางพนักงานสอบสวนได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับนางวรรณภา 2 ข้อหา ประกอบด้วย อั้งยี่ และ ยุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116  ซึ่งนางวรรณภาก็ยังคงยืนกรานให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด และไม่ทราบว่าสัญลักษณ์บนเสื้อดังกล่าวมีความหมายอย่างไร และไม่เคยขวักไขว่เรื่องการเมือง เพราะเป็นเพียงแค่วินจักรยานยนต์รับจ้างทั่วไป แต่ที่มีเสื้อไว้ในครอบครองนั้นเพราะรับเสื้อดังกล่าวมาจากมารดาอีกทีเพื่อนำไปส่งให้กับบุคคลตามรายชื่อที่มารดากำหนดมาให้เท่านั้น และค่าใช้จ่ายในการส่งทางมารดาจะเป็นผู้โอนเงินมาให้ ซึ่งที่ผ่านมานางวรรณภาเองก็ทำมาหลายครั้งแล้ว จึงไม่ทราบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย
น.ส.ภาวินีกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องประกันตัวตนคิดว่าศาลน่าจะเมตตา เพราะข้อเท็จจริงแล้วตัวผู้ต้องหาไม่ได้มีแนวคิดที่จะปลุกปั่น หรือแนวคิดทางการเมืองหรือมีความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐไทยดังกล่าว เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลอินเตอร์เน็ตไม่พบพฤติกรรมการติดตามเพจการเมืองหรืออะไรเลย เพียงแค่ดูการ์ตูน ดูหนัง ฟังเพลงธรรมดา ตอนนี้เบื้องต้นเราได้เตรียมเงินไว้ 1 แสนบาท เพื่อเป็นหลักทรัพย์ประกันตัว จากกองทุนช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองที่เขาได้ยื่นมือเข้ามาช่วย แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าศาลจะตั้งเงินประกันเท่าไหร่

ข่าวน่าสนใจ

Close