จำคุก114ปี”เณรคำ”คดีฟอกเงินฉ้อโกงพรบ.คอมฯ

จำคุกอ่วม 114 ปี "อดีตพระเณรคำ" 3 ข้อหา รวมโทษคุกได้สูงสุด 20 ปี ตามกฎหมาย พร้อมสั่งชดใช้เงินผู้เสียหาย 29 ราย ด้วย

ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาคดีฉ้อโกงประชาชน ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายวิรพล สุขผล อายุ 39 ปี หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตตโก หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ที่ทางการสหรัฐฯ ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 ก.พ. 2552 – 27 มิ.ย. 2556 ต่อเนื่องกัน จำเลยอาศัยความเป็นพระภิกษุ ในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ และความศรัทธาของประชาชน ได้หลอกลวงว่า จำเลยนิมิต(ฝัน)ว่าพบพระอินทร์ และพระอินทร์ได้ขอให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงสร้างมหาวิหารครอบองค์พระ โดยใช้หยกเขียวแท้จากประเทศอิตาลี และสร้างเครื่องทรงพระแก้ว 3 ฤดูด้วยทองคำแท้ และก่อสร้างเสาวิหารแก้ว 199 ต้น ต้นละ 3 แสนบาท รูปหล่อพระทองคำ (รูปเหมือนจำเลย) ก่อสร้างวิหารสำหรับประชาชนที่วัดป่าฯ สาขา1 จ.อุบลราชธานี สร้างวัดที่ จ.สุพรรณบุรี รวมทั้งการจัดซื้อเรือจากสหรัฐฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยจำเลยประกาศ ชักชวนให้ประชาชน นำเงิน ทองคำ และทรัพย์สินมาบริจาคกับจำเลย ที่วัดป่าฯ โดยจัดตู้บริจาค 8 ตู้ นอกจากนี้จำเลยยังได้ใช้เว็บไซต์ “www Luangpunenkham.com เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการจัดสร้างสิ่งต่าง ๆ จนมีผู้เสียหาย 29 ราย (เฉพาะที่มาร้องทุกข์ )หลงเชื่อว่า จำเลยเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เข้าร่วมบริจาคเงินและทรัพย์สินต่าง ๆ ก่อนที่ภายหลังจะพบว่า จำเลยได้นำเงินที่ได้จากการบริจาคไปซื้อรถยนต์หรู อีกทั้งใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

โดยก่อนการพิจารณาคดี พบอดีตหลวงปู่เณรคำ ได้เดินทางเข้ามาในห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมทักทายกับญาติโยมที่เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษา อีกทั้งยังกล่าวว่า ขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง ตนอยู่ภายในคุกมีความสุขดี ไม่ได้รู้สึกกังวลใจอะไร คนในคุกไม่น่ากลัวเท่าคนนอกคุก ข้างในตนมีเพื่อนเยอะ ทั้งอดีตเจ้าคุณและ อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ ซึ่งตนก็ได้เข้าไปทักทาย

สำหรับผลการพิพากษา พบว่า ทางศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยกระทำความผิดจริงใน 3 ข้อหา จึงพิพากษาให้ลงโทษจำเลยทุกกรรม เป็นกระทงความผิดไป ประกอบด้วย 1.ฐานฉ้อโกงประชาชน 29 กระทง กระทงละ 3 ปี รวมจำคุก 87 ปี 2.ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จำคุก 3 ปี 3.ความผิดฐานฟอกเงิน 12 กระทง กระทงละ 2 ปี รวมจำคุก 24 ปี รวมทั้งหมด 3 ข้อหา จำคุก 114 ปี แต่ตามกฎหมายแล้วสามารถจำคุกจำเลยสูงสุดได้เพียง 20 ปี นอกจากนี้ยังให้คืนเงินแก่ผู้เสียหายทั้ง 29 ราย ตามจำนวนที่ได้ฉ้อโกงไป อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากศาลมีคำตัดสินแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ก็ได้คุมตัวอดีตเณรคำ ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

 

ข่าวน่าสนใจ

Close