‘ศรีวราห์’ตรวจที่ดินภูเรือของ’เปรมชัย’พบรุกป่ากว่า6พันไร่

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่จังหวัดเลย ตรวจสอบการถือครองที่ดินของนายเปรมชัย พบเนื้อที่กว่า 6 พันไร่บุกรุกที่ป่า

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ลงพื้นที่อำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ตรวจสอบที่ดิน และบ้านพักตากอากาศของ นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศร จังหวัดกาญจนบุรี หลังมีข้อมูลว่าเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ป่า โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย

โดยจากการสืบสวนมีรายงานว่า นายเปรมชัย มีกิจการ 3 แห่ง คือ บริษัท ชา โต เดอ เลย ตั้งอยู่ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย โดยมี นายสงวน ชินระนาท เป็นผู้จัดการ บ้านพักตากอากาศ รังเย็น รีสอร์ท ตั้งอยู่ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าน จังหวัดเลย จากการตรวจสอบพบว่ามีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน และภูเรือวโนทยาน ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ

จากการสอบถามนายสงวน ผู้จัดการ กิจการ ชา โต เดอ เลย ทราบว่า นายเปรมชัย ครอบครองที่ดินในนามบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้ครอบครองที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. จำนวน 147 แปลง เนื้อที่ 6,215 ไร่

มีรายงานว่า น.ส.3 ก. ถูกเพิกถอนตามคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546 จำนวน 147 แปลงรวมเนื้อที่ 6185.437 ไร่ ต่อมาในปี 2552 บริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดได้ยื่นเรื่องขอสัมปทานตามมาตรา 12 บริเวณที่ถูกเพิกถอน.ส.3 ก. โดยขอสัมปทานทั้งหมด 6,229 ไร่ เพื่อเกษตรกรรมเพาะปลูกและจำหน่ายดอกไม้ และพืชผลไม้เมืองหนาว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากที่ดิน กระทั่งในปี 2556 บริษัท ซีพีเคฯ ได้ขอยกเลิกสัมปทานที่ดินทั้ง 6,229 ไร่ เนื่องจากทราบว่าจะมีการรังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนด และได้รับการออกโฉนดที่ดิน จำนวน 679 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับแปลงที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ โดยมีที่ดินจำนวน 14 ไร่ที่ทับกับที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ จากนั้น ทางบริษัท ซีพีเคฯ ได้เตรียมขอสัมปทานอีกครั้ง จำนวน 6,215 ไร่ แต่ได้ชะลอไว้ก่อนเนื่องจากทราบว่า ที่ดินเตรียมรังวัดออกโฉนดอีกครั้งในปี 2561

แต่จากการตรวจสอบข้อมูล รวมถึงภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า บริษัทนี้ได้มีการเข้าไปใช้ประโยชน์ที่ดินกว่า 6,215 ไร่ ในการทำการเกษตร มาตลอดตั้งแต่ปี 2546 ทั้งที่น.ส.3 ก. ถูกยกเลิกไปแล้ว และยังไม่ได้รับสัมปทาน ดังนั้นปัจจุบันนี้ที่ดินดังกล่าว จึงยังไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน แต่ทาง บ.ของนายเปรมชัย ยังคงครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว โดยการทำการเกษตรจึงเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้

ทั้งนี้ นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรจึงแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดเลย เพื่อเอาผิดนางสาวพิไลจิตร เริงพิทยา พร้อมพวกรวม 3 คน ในความผิดฐาน กระทำผิดออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ตามกฎหมายที่ดิน กระทำการรุกที่ป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม

ข่าวน่าสนใจ

Close