สื่อจีน-ไทยดูการจัดการท่องเที่ยวทางทะเลภูเก็ต

ททท.นำสื่อมวลชน ลงพื้นที่ภูเก็ต ดูการจัดการการท่องเที่ยวทางทะเล สร้างความเชื่อมั่น หลังเกิดเหตุเรือล่ม

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต นำสื่อมวลชนในประเทศและสื่อมวลชนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน กว่า 20 คน เดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามสถานการณ์ และสังเกตการณ์ การดำเนินงานของ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ซึ่งเป็นหนึ่งในท่าเทียบเรือที่นำผู้ประสบภัยขึ้นฝั่งเพื่อนำส่งโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆให้การต้อนรับ

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เรือล่มในจังหวัดภูเก็ตขณะนี้ได้ปิดศูนย์ฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล โดยได้กำหนดให้มีจุดเช็คพ้อยท์ เพื่อตรวจสอบเรือ กัปตันเรือ และผู้โดยสารโดยมีเป้าหมายเรือทุกลำที่ออกจากท่าเทียบเรือในจังหวัดภูเก็ตจะต้องผ่านจุดเช็คพ้อยท์โดยมีเจ้าหน้าที่ ที่บูรณาการกับทัพเรือภาคที่ 3, สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตและสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต ได้ทำการตรวจสอบเรือจะต้องมีความพร้อม กัปตันเรือจะต้องมีความพร้อมและจำนวนผู้โดยสารที่ลงไปจะต้องมีรายชื่อ พร้อมทั้งจะต้องมีการบันทึกภาพผู้โดยสารที่ลงเรือทั้งหมดและจะต้องมีการส่งข้อมูลการเดินทางของเรือไปสู่เป้าหมายที่เรือจะเดินทางไปถึงด้วย

 

ในส่วนของมาตรการรักษาความปลอดภัยทางทะเลขณะนี้จังหวัดได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยทางทะเลที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้โดยกำหนดให้มีเรืออยู่ประจำตลอดเวลาจำนวน 3 ลำและมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์แห่งนี้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีวิทยุสื่อสารที่สามารถเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงานเพื่อให้การแจ้งเตือนภัยไปสู่ประชาชนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งจุดนี้จะมีวัสดุอุปกรณ์ชุดประดาน้ำโดยประสานกับภาคเอกชนมาช่วยสนับสนุน

ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการสร้างมาตรการความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย และจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกฝ่ายถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น การบังคับใช้กฎหมายเรื่องการตรวจเรือ มาตรฐานความปลอดภัยของเรือ ผู้ขับขี่เรือ ฯลฯ โดยจะต้องทำทุกอย่างอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะช่วงหลังเกิดเหตุเท่านั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกประเทศเกิดความเชื่อมั่น เพื่อให้ประเทศไทย เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวที่ดี มีมาตรฐานอย่างครบวงจร

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีกำหนดการที่จะนำสื่อมวลชนเดินทางไป สังเกตการณ์สถานการณ์การท่องเที่ยวทางทะเล และการบริหารจัดการของท่าเทียบเรืออ่าวปอ ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือที่นำเทคโนโลยี สายรัดข้อมือ ติดตามตัวนักท่องเที่ยว (Wristband) มาใช้ในการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

และในช่วงเย็นเวลา 16.30 น. จะเดินทางไป สังเกตการณ์บรรยากาศการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวจีน ณ ศูนย์การค้าจังซีลอนและวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 คณะสื่อมวลชนจะไปยังท่าเทียบเรือรัษฎาเพื่อสังเกตการณ์สถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวทางทะเลของนักท่องเที่ยวจีนและช่วงบ่ายเยี่ยมชมย่านเมืองเก่า ถนนถลาง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close