ศาลออกหมายจับเจ้าของเรือล่มภูเก็ต

“ศรีวราห์” ลงพื้นที่จี้ พนักงานสอบสวนคดีเรือล่มภูเก็ต ล่าสุด ศาลออกหมายจับ เจ้าของเรือ-ต้นกลเรือแล้ว -เร่งล่าตัว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. (มค.) พร้อมคณะฯได้ลงพื้นที่เพื่อประชุมติดตามเร่งรัดคดี กรณีที่เรือนักท่องเที่ยวชื่อ “ฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่ง” เกิดอับปางกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 ราย โดย ได้สั่งการในที่ประชุมให้เร่งสอบปากคำพยานต่างเพื่อขออนุมัติหมายจับ ในส่วนที่ร่วมในการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน ในประเด็น บริษัทเจ้าของเรือให้ประสาน ปปง. ว่าเข้าข่ายฐานความผิดฟอกเงิน หรือไม่ ให้ประสานสรรพากร ตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าว เสียภาษีถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยให้ตรวจหลักฐานบันทึกการประชุมของบริษัทว่ามีใครร่วมอยู่บ้างมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร หากพบว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ให้ดำเนินคดีตามขอบเขตที่กฏหมายกำหนด และรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน (อ่านข่าว:ภูเก็ตเร่งกู้ศพที่47เหตุเรือล่มให้ได้วันนี้)

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่าขณะนี้ศาลจังหวัดภูเก็ตได้อนุมัติออกหมายจับ น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี เจ้าของบริษัทเรือ และ นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี อายุ 56 ปี ต้นกลเรือในข้อหาร่วมกันกระทำการประมาทฯ ตาม มาตรา 291 มีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้จับกุมคนขับเรือ “ฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่ง” ดำเนินคดีในข้อหากระทำการอันประมาทฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ได้เข้าควบคุมตัว นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี มายัง ภ.จว.ภูเก็ต เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วน น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เจ้าของเรือ อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

ขณะที่ ความคืบหน้าการกู้ร่างผู้เสียชีวิตรายสุดท้ายที่ติดใต้ท้องเรือฟินิกส์ขณะนี้ชุดปฏิบัติการลงไปแล้ว 4 Dive ทำการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องดูดทรายแต่ยังไม่ประสบ ความสำเร็จ นาวาเอกณรงค์ อรภักดี รองผู้อำนวยการกองยุทธการ กองบัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้ชุดปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต รายสุดท้ายที่ติดค้างอยู่ใต้ท้องเรือฟินิคส์ ได้เร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการดังกล่าวประกอบด้วยทีมดำน้ำ จากทหารเรือ 20 นาย นักประดาน้ำจากจีน 10 นาย ตำรวจน้ำ 3 นาย และอาสาสมัครชาวต่างชาติ 5 นายประกอบด้วย นิวซีแลนด์ สกอตแลนด์ โปรตุเกส และออสเตรเลีย กำลังเร่งระดมการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา เริ่มปฏิบัติการ ไปแล้ว 4 Dive โดยนำอุปกรณ์เครื่องดูดทราย แบบ portable พร้อมพลั่วไปทำการกู้แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ทีมปฏิบัติการชุดที่ 5 ซึ่งเป็นอาสาสมัครชาวต่างชาติ ตำรวจน้ำ โดยใช้เรือฐานปฏิบัติการดำน้ำ “โชคสมบูรณ์ 5” ลงไปปฏิบัติการโดยใช้เครื่องพ่นทรายและพลั่วไปดำเนินการต่อ ทั้งนี้ชุดปฏิบัติการดังกล่าวจะสามารถอยู่ใต้น้ำได้นานกว่า 2 ชั่วโมง หากไม่มีปัญหาอุปสรรคจากสภาพคลื่นลมแรง น่าจะมีข่าวดี

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close