“บิ๊กโจ๊ก”รวบ2ชาวจีนสวมบัตรคนไทยเปิดบ.ทัวร์

“พล.ต.ต.สุรเชษฐ์” รวบ 2 ชาวจีน สวมบัตรคนไทย เปิดบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(รองผบช.ทท.) พร้อมตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 แถลงการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนที่สวมบัตรประชาชนคนไทย ผู้ต้องหา 2 ราย โดยรายแรก คือ นางสาวนงลักษณ์ ชาวจีนฮ่อ จับกุมได้เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ย่านบางเขน โดยมีความผิด คือเดินเท้าเข้ามาในประเทศไทย ผ่านอำเภอพบพระ จังหวัดตาก จากนั้นได้ว่าจ้างคนไทยให้รับรองเป็นบุตร เพื่อทำบัตรประชาชนไทย และได้รับสัญชาติไทย ก่อนที่จะนำมาเปิดบริษัทในปี 2538 จากนั้นติดต่อประสานไปยังกลุ่มนายทุนชาวจีน ให้นำนักท่องเที่ยว มาเที่ยวในประเทศไทย เป็นลักษณะทัวร์ศูนย์เหรียญรูปแบบหนึ่ง ก่อให้เกิดความสูญเสียกับประเทศไทย จากการที่นักท่องเที่ยวไม่ซื้อสินค้า บริการของไทย นอกจากนี้ยังพบว่ามีการใช้บริการไกด์นำเที่ยวชาวจีน เข้ามาทำงานในไทย เป็นลักษณะไกด์เถื่อนอีกด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งข้อกล่าวหา แจ้งข้อความอันเป็นเท็จกับเจ้าพนักงาน, ใช้หรืออ้างเอกสารราชการปลอม และยื่นคำขอมีบัตรโดยมิได้มีสัญชาติไทยด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ พร้อมทั้งจะเร่งขยายผลจับกุมชาวไทยที่รับรองการเป็นบุตรของนางสาวนงลักษณ์ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาสนับสนุนให้มีการทำผิดต่อไป

รองผบช.ทท. กล่าวว่า ส่วนผู้ต้องอีก 1 ราย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นางสาวอาพู่ อายุ 43 ปี ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งมีลักษณะการกระทำผิด คือ สวมบัตรประชาชนชาวไทยปลอมในลักษณะเดียวกันอีก 1 ราย โดยนำบัตรประชาชนปลอมมาประกอบธุรกิจขับรถแท็กซี่ในจังหวัดตาก ซึ่งจากการสอบสวน พบว่ามีข้าราชการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดความ โดยขณะนี้ข้าราชการคนดังกล่าว ถูกศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับนางสาวนงลักษณ์ อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยังให้การภาคเสธ จึงได้นำของใช้ส่วนตัวไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานต่อไป ทั้งนี้ในช่วงปี 2558-ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ทำผิดในข้อหาสวมบัตรประชาชนปลอม เพื่อมาจดทะเบียนบริษัทนำเที่ยวในประเทศไทย ได้กว่า 50 ราย

 

ข่าวน่าสนใจ

Close