จับแก๊งโจรเวียดนามทำลายภาพลักษณ์ไทย

ตำรวจท่องเที่ยว กวาดล้างแก๊งชาวเวียดนาม กรีดกระเป๋าลักทรัพย์ ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทย หลังพบมีพฤติกรรมเปลี่ยนชื่อ แล้วกลับเข้ามาก่อเหตุซ้ำซาก

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงผลการกวาดล้างจับกุมกลุ่มชาวเวียดนาม ตระเวนก่อเหตุกรีดกระเป๋าลักทรัพย์นักท่องเที่ยว ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย โดยเฉพาะ บริเวณ พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง ท่ามหาราช ห้างแพลตตินั่ม ประตูน้ำ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเป็นการขยายผลจากการเข้าตรวจค้น ภายในแฟลตดินแดง จนสามารถจับชาวเวียดนาม ได้ทั้งหมด 15 คน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บางคน เคยต้องคดีลักทรัพย์ ถูกจับและถูกผลักดันออกนอกประเทศไปแล้ว แต่มีการเปลี่ยนชื่อ ก่อนทำหนังสือเดินทางใหม่ แล้วเข้ามาก่อคดีอีกครั้ง ขณะที่ บางคน ผันตัวเป็นนายหน้า หาคนเวียดนามเข้ามาก่อเหตุ และนำทรัพย์สินไปขายแลกเปลี่ยนเป็นเงิน

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ชาวเวียดนามกลุ่มนี้ เข้ามาก่อเหตุในประเทศไทยหลายครั้ง และสร้างความเสียหายให้กับประเทศ ตำรวจจึงต้องมีการกวาดล้างจับกุมให้ได้ทั้งหมด พร้อมผลักดันออกนอกประเทศ และประสานความร่วมมือกับประเทศเวียดนาม เพื่อสกัดตั้งแต่ต้นทาง ขณะเดียวกัน ตำรวจท่องเที่ยว ยังได้ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำประวัติและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอชาวต่างชาติต้องสงสัย หรือ ผู้กระทำความผิด เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูล ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะการปลอมแปลงชื่อกลับเข้ามาเหตุในประเทศไทยอีก พร้อมเตือนเจ้าของที่พักต่าง ๆ จะต้องแจ้งข้อมูลชาวต่างชาติ ที่เข้าพบ ตาม พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเป็นข้อมูลให้ตำรวจ กรณีหากชาวต่างชาติไปก่อเหตุอาชญากรรมด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close