ป.ฟัน”พิสิฐชัย”ผิดพรบ.คอมฯ FBคดีเงินทอนวัด

กองปราบฯ ดำเนินคดี "พิสิฐชัย" จนท. DSI โพสต์ FB กุข่าวจับพระคดีเงินทอนวัด ผิดพรบ.คอมฯ เจ้าตัวยันโพสต์ความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวองค์กร

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีดีเอสไอ (DSI) พร้อม พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบ(ผบก.ป.) เปิดเผยความคืบหน้า ภายหลังนำตัว นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากร กรม สอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้ที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อว่า “พิสิฐชัย สว่างวัฒนากร” เกี่ยวกับการเตรียมเอาผิดกับเจ้าอาวาสวัดดังหลายแห่ง ในคดีเงินทอนวัดลอตที่ 4 อาทิ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และ วัดบวรนิเวศ ราชวรวิหาร เข้ามาสอบปากคำที่กองปราบปราม หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางตัวแทนจาก สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เดินทางเข้ามาแจ้งความ ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายพิสิฐชัย ไว้กับพนักงานสอบสวน กองปราบปรามแล้ว หลัก ๆ คือประเด็นความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  (อ่านข่าวDSIสั่งสอบจนท.FBให้ข่าวจ่อจับพระวัดดัง )

โดย พ.ต.ท.กรวัชร์ รองอธิบดี DSI ระบุว่า หลังจากทาง พ.ศ. ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจให้ดำเนินคดีกับนาย พิสิฐชัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ DSI ในวันนี้ทาง DSI จึงได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ นำตัว ผู้ต้องหาเข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยทางตำรวจได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายพิสิฐชัย รวม 1 ข้อหา คือ ข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามความผิด ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่ในเรื่องของรายละเอียดคำให้การนั้น ทางนายพิสิฐชัย จะเรียบเรียงเป็นเอกสาร ส่งให้เจ้าหน้าที่อีกครั้งในภายหลัง เบื้องต้น ยืนยันว่าข้อความทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เนื่องจาก DSI ไม่ได้เป็นคนทำคดีเงินทอนวัด แต่ข้อมูลทั้งหมด อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทางด้าน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบ(ผบก.ป.) ระบุ ภายหลังสอบปากคำ นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเตรียมเอาผิดกับเจ้าอาวาสวัดดังหลายแห่ง ในคดีเงินทอนวัดลอตที่ 4 ว่า จากการตรวจสอบไปยังกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากทาง ปปป. ยังไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบประเด็นของวัดทั้ง 4 แห่ง จึงเชื่อได้ว่าเป็นข้อมูลเท็จ ส่วนสาเหตุที่เจ้าตัวตัดสินใจโพสต์ข้อความ หรือ มีสายสัมพันธ์กับเจ้าอาวาสคนใด ใน 4 วัดที่ปรากฎในโพสต์ รวมถึง มีความสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ที่เป็นชุดทำคดีเงินทอนวัด หรือไม่นั้น ส่วนนี้จะต้องรอคำชี้แจงที่ผู้ต้องหาจะส่งมาเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป

ทั้งนี้ ผบก.ป. ยังยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำคดีเงินทอนวัดในอนาคต เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามปกติ ถูกก็ว่าไปตามถูก ผิดก็ว่าไปตามผิด จึงทำให้ไม่รู้สึกกดดันอะไร โดยหลังจากสอบปากคำแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็จะทำการปล่อยตัวผู้ต้องหากลับไปทำงานตามปกติ ก่อนจะมีการนัดหมายเพื่อให้เข้าให้ปากคำเป็นระยะ แต่ล่าสุด ยังไม่ได้กำหนดวันและเวลาที่แน่ชัด

ชมคลิป ป.ฟันพิสิฐชัยผิดพรบ.คอมฯFBคดีเงินวัด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close