กระบะไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนบรรทุกน้ำหนักเกิน

เพจดังแฉพฤติกรรมรถกระบะบรรทุกแกลบเกินกำหนด ซ้ำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

 

เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “เฮีย” ได้โพสต์คลิปที่บันทึกภาพพฤติกรรมของรถกระบะคันหนึ่งในลักษณะกำลังบรรทุกแกลบในจำนวนที่เกินกำหนดที่บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ปทุมธานี รวมทั้งไม่มีการคลุมผ้าด้านบน และรถกระบะคันดังกล่าวไม่ได้ติดแผ่นป้ายทะเบียน สร้างความหวาดเสียวแก่ผู้ที่พบเห็นเพราะเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ภายหลังคลิปถูกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อว่ารถกระบะเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในส่วนของรายละเอียดของบรรทุกน้ำหนักเกินเกณฑ์ มีดังนี้ รถบรรทุกขนาด 10 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 25 ตัน หรือ 25,000 กิโลกรัม , รถบรรทุกขนาด 4 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกินกว่า 9.5 ตัน หรือ 9,500 กิโลกรัม , รถบรรทุก 6 ล้อ ต้องไม่ให้เกินกว่า 15 ตัน โดยกฎหมายรถบรรทุกยังครอบคลุมไปถึงรถบรรทุกพ่วง หรือที่เราเรียกว่า รถพ่วงด้วย โดยแยกตามจำนวนล้อและเพลา เช่น รถพ่วงที่มี 6 เพลา ที่มี 22 ล้อ ต้องบรรทุกหนักไม่เกินกว่า 50.5 ตัน หรือ 50,500 กิโลกรัม

สำหรับโทษของการฝ่าฝืนกฎหมายรถบรรทุกข้อนี้นั้น จะคิดในลักษณะอัตราทบทวี คือ จะเริ่มต้นการปรับที่ 1 หมื่นบาท จากนั้นก็จะทบเพิ่มเป็น 3 หมื่น และกำหนดโทษขั้นสูงสุด ที่ 1 แสนบาท สำหรับผู้ฝ่าฝืนแอบลักลอบขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ โดยจะเรียกปรับที่บริษัทที่รับผิดชอบการขนส่งและผู้ที่เป็นลูกค้าองค์บริษัทขนส่ง หรือ ผู้ใช้บริการขนส่งรถบรรทุกเหล่านั้น

**ขอบคุณ FB @ เฮีย

ที่มา // https://www.facebook.com/HearDriver/videos/437677630262999/

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close