“วิญญัติ”ชี้”ตั๊น”เลื่อนฟังคำสั่งคดีกบฏประวิงเวลา

"วิญญัติ" เผย "ตั๊น จิตภัสร์" เลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการคดี กบฏ เหตุขอเงิน ก.ยุติฯประกันตัว ทั้งที่ฐานะร่ำรวย จี้อัยการ อย่าให้ผู้ต้องหาประวิงเวลา

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) กล่าวถึงการไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีสำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมาว่า วันนี้ (31 พฤษภาคม2561) อัยการสำนักงานคดีพิเศษนัดผู้ต้องหากลุ่ม กปปส. ที่ยังไม่ถูกนำตัวมาฟ้องคดีร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ แต่กลับมีผู้ต้องหาสำคัญ อาทิ นางสาวจิตภัสร์ กฤดากร นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นายสุริยะใส กตะศิลา นายนิติธร ล้ำเหลือ เป็นต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดไม่มาตามนัดหมาย ตนขอตั้งคำถามไปยังอัยการสำนักงานคดีพิเศษว่า 1.คำสั่งให้เลื่อนนัดมีความสมเหตุสมผลหรือไม่ ที่ผู้ต้องหาอ้างว่าอยู่ระหว่างการขออนุมัติเงินกองทุนยุติธรรม บางรายอ้างติดสอนหนังสือ อ้างติดประชุม หรือบางรายมีกระแสข่าวว่าหลบหนีออกนอกประเทศแล้ว เหตุใดจึงไม่ขออกหมายจับหรือยึดมาตรฐานที่เคยปฏิบัติก้บผู้ต้องหารายอื่น 2.มีข้อมูลว่า นางสาวจิตภัสร์ หรือ ตั๊น ขอเลื่อนนัดเพราะรอเงินประกันตัวจากกองทุนยุติธรรม หากเป็นความจริง หน่วยงานกระทรวงยุติธรรมต้องตอบสังคมทั่วไปที่ต่างก็รับรู้ว่า ตั๊น มีฐานะร่ำรวยไม่ได้ลำบากยากจน กระทรวงยุติธรรมเชื่อว่ายากจนจริงหรือไม่ ช่วยตรวจสอบประวัติและสถานะทางสังคมให้ดี อย่าให้เกิดความเสื่อมศรัทธากับหน่วยงานราชการ เพราะมีชาวบ้านที่ยากจนเดือดร้อนกันจริงๆ จะได้รับโอกาสนี้มากกว่า แล้วยังจะกล้าเอาเงินกองทุนช่วยผู้ต้องหาคดีกบฏ ท่านต้องตอบสังคมให้ได้

นายวิญญัติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การขอเลื่อนซ้ำด้วยเหตุผลเดิมๆทั้งที่ทราบนัดล่วงหน้าหลายเดือนแล้ว การไม่เร่งนำตัวมาหรือจัดการตามกฎหมายโดยขอออกหมายจับก็ยังไม่ดำเนินการอีก เช่นนี้ อาจจะยิ่งสร้างความเสียหายแก่องค์กรอัยการและกระบวนการยุติธรรมมากยิ่งขึ้น

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close