“วิษณุ”ยันคำพูด”บวรศักดิ์”ไม่ใช่ข้ออ้างให้รบ.อยู่ต่อ

"วิษณุ" ยันคำพูด "บวรศักดิ์" ไม่ใช่ข้ออ้างเพื่อให้รัฐบาลอยู่ต่อ ยัน 4 ปีมีการปฏิรูปต่อเนื่อง จำเป็นต้องใช้เวลา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฏหมาย วิพากษ์วิจารณ์ การปฎิรูปประเทศที่ยังติดขัด และล่าสุดนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงว่า หลายอย่างปฎิรูปไปแล้ว และต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลง ว่า ส่วนตัวได้พูดคุย และหารือกับ นายบวรศักดิ์ ในประเด็นปฎิรูปประเทศหลายครั้ง ซึ่ง นายบวรศักดิ์ ก็ตระหนักดี ว่า การเปลี่ยนแปลงนั้น ต้องใช้เวลา เพราะต้องเปลี่ยนแปลง ในสิ่งเดิม มาสู่สิ่งใหม่ ไม่เหมือนกับการปฎิวัติ ที่เกิดขึ้นได้ทันที แต่การปฎิรูปประเทศ จะต้องมีส่วนเกี่ยวกับ กับ ข้าราชการ ที่จะต้องเป็นตัวขับเคลื่อน ในหลายอย่าง ซึ่งรัฐบาลใช้แนวทาง ในการปฎิรูป คือ ทั้งสั่งการให้ข้าราชการไปปฎิบัติ และ รับฟังข้อเสนอแนะจากข้าราชการ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม แผนปฎิรูปประเทศ ขณะนี้ได้มีการประกาศ ใช้ในราชกิจฉานุเษกษา เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ ประกาศได้เพียง 1 เดือน 10 วัน จึงจำเป็นต้องให้เวลา ในการปรับตัว ทำงานตามแผนปฎิรูป ทั้งนี้ใน พรบ.ปฎิรูปประเทศ กำหนด ไว้ว่า หากข้าราชการ หน่วยงานใดไม่ปฎิบัติตาม คณะกรรมการปฎิรูปประเทศ ทั้ง 11 ด้าน มีหน้าที่ 5 ปี จะติดตาม งาน และดำเนินการทางกฎหมาย ถึงขั้น ฟ้องร้อง หากข้าราชการไม่ปฎิบัติตาม

ทั้งนี้ การที่นายกรัฐมนตรี แสดงความไม่พอใจนั้น ส่วนตัวเห็นว่า อาจจะเป็นเพราะว่าการกล่าวหา ไม่มีการปฎิรูป ใดๆ แต่แท้จริงแล้ว ตลอด 4 ปี ได้เริ่มปฎิรูปแล้ว แต่บางเรื่องอาจจะยังไม่เห็นผล ในทันที และยืนยันว่า การที่นายบวรศักดิ์ ออกมาพูด ไม่ใช่ข้ออ้าง เพื่อให้รัฐบาลทำงานต่อ สานการปฎิรูป แต่ก็ขอบคุณ ที่นายบวรศักดิ์ ได้ออกมาแสดงความเห็น ทำให้เห็นว่า การปฎิรูป นั้น บางอย่างยุ่งยาก

อย่างไรก็ตาม ในเดือน มิถุนายน นี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัรฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไปรวบรวมงานการปฎิรูปที่เป็นรูปธรรม เสนอต่อสายตาประชาชน พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี เตรียมเซ็นคำสั่ง แต่งตั้ง คณะกรรรมการปฎิรูปกฎหมายในระยะ เร่งด่วน ซึ่งมีนายบวรศักดิ์ เป็นประธาน เพื่อเข้าไปทำหน้าที่ในการเดินหน้า ออกกฎหมาย ในบางเรื่อง ที่บางกระทรวงไม่สามารถเป็นเจ้าภาพได้ เนื่องจากเป็นการออกกำหมาย ที่มีเจ้าภาพหลายกระทรวง เพื่อให้เร่งเข้าไปทำงาน โดยไม่เป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อน กับคณะกรรมการปฎิรูปกฎหมาย เพราะคณะกรรมการชุดปฎิรูปกฎหมาย เป็นเพียงคนกำหนดแนวทางว่าจะปฎิรูปกฎหมายด้านใดเท่านั้น แต่คณะกรรการปฎิรูปเร่งด่วน คือการลงมือทำ

ข่าวน่าสนใจ

Close