นายกฯคุยเกาหลีใต้ยันไทยมีเสถียรภาพจัดลต.ปี62

นายกรัฐมนตรี คุยเกาหลีใต้ ยินดีสถานการณ์คาบสมุทรลดตึงเครียด ยันไทยมีเสถียรภาพ พร้อมรับ รับนักลงทุน ขอให้มั่นใจ มีเลือกตั้งตามโรดแมป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ นายเพค อุน-ยู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานเกาหลีใต้ นำคณะนักธุรกิจจากบริษัทชั้นนำเกาหลีใต้เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เกาหลีใต้ โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นความสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีการนำคณะนักธุรกิจจำนวนมากมาเยือน ซึ่งไทยและเกาหลีใต้มีความสัมพันธ์ที่ดีในทุกระดับและหลายมิติ ซึ่งรัฐบาลมีความยินดีที่สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี เป็นไปในทางที่ดี ลดความตรึงเครียด ซึ่งส่งผลดีต่อภูมิภาค จึงขอให้ทุกอย่างเดินไปสู่ความสำเร็จตามที่ทุกคนหวังไว้ ซึ่งไทยขอเป็นกำลังใจให้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพในหลายด้าน ทั้งการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน มีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งทางบกและทางน้ำมาที่สุด เป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดีที่สุดในภูมิภาคอินโดจีน มีการวางทิศทางการพัฒนาประเทศที่ชัดเจน ที่สำคัญมีบุคคลากรที่มีฝีมือพร้อมรับการลงทุนจากต่างชาติ จึงขอให้นักลงทุนชาวเกาหลีใต้ไม่ต้องวิตกกังวลการเข้ามาลงทุนในไทย และอย่ามองว่าไทยเป็นฐานการผลิตของญี่ปุ่นและจีน เพราะรัฐบาลนี้มีนโยบายที่จะเอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับทุกประเทศอย่างเท่าเทียม ที่สำคัญขณะนี้ไทยมีเสถียรภาพมากที่สุดทั้งด้านการเมืองและความมั่นคง มีกำหนดการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นตามโรดแมปในต้นปี 2562 และมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จึงอยากให้เกาหลีใต้ช่วยสนับสนุนและเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปและขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 ที่เป็นยุคของการใช้นวัตกรรมและเทคโนยี ซึ่งเกาหลีใต้มีจุดเด่นในด้านนี้

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการเข้าพบ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นักธุรกิจเกาหลีใต้เดินทางมาเพื่อลงทุนในไทย โดยยินดีพัฒนาและร่วมมือกับไทยทุกมิติในระยะยาว เนื่องจากได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงมากมายของไทยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการค้าการลงทุนที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงเตรียมมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับการปฏิรูปเศรษฐกิจระยะที่ 4 ของโลกใบนี้ ดังนั้นการที่หลายประเทศเดินทางมา แสดงให้เห็นว่าสนใจประเทศไทย จึงต้องสร้างความเข้าใจว่าไทยให้ความเป็นธรรมกับทุกประเทศ รวมทั้งกติกามากมายออกมา ซึ่งถือว่าปฏิรูปไปแล้ว ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ได้ฝากอะไรเป็นพิเศษ อีกทั้งนักลงทุนเกาหลีใต้ไม่ได้ห่วงสถานการณ์ในประเทศ ห่วงแต่สื่อเท่านั้น ขณะเดียวกันนักลงทุนไม่ได้สนใจเรืองการเมืองและไม่ได้ถามถึงเรื่องการเมืองใดๆ

ข่าวน่าสนใจ

Close