เปิดเทอมเต็มระบบรามคำแหงลาดพร้าวพหลฯรถหนึบ

เปิดเทอมเต็มระบบวันแรก ถ.รามคำแหง หน้า รร.เทพลีลา - สาธิตรามคำแหง รถมากเคลื่อนตัวได้ช้า ติดขัดตามแยกสัญญาณไฟ

การจราจรวันเปิดภาคเรียนเต็มระบบ บริเวณถนนรามคำแหง ซึ่งมีที่ตั้งของโรงเรียนเทพลีลา และโรงเรียนสาธิตรามคำแหง ทั้งขาเข้าและขาออก ยังเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ รถจะติดขัดตามแยกสัญญาณไฟจราจรเท่านั้น โดยเฉพาะบริเวณถนนรามคำแหง ซอย 39 หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง และโรงเรียนเทพลีลา พบว่า การจราจรชะลอตัวเล็กน้อย เนื่องจากมีผู้ปกครองทยอยเดินทางมาส่งบุตรหลาน ขณะที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาส่วนใหญ่จะเดินทางมาโรงเรียนด้วยตัวเอง โดยในส่วนของโรงเรียนเทพลีลานั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียน มาคอยดูแลความเรียบร้อยบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้า เพื่อดูแลความเรียบร้อย

ทั้งนี้ ถนนรามคำแหง อยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีสถาบันการศึกษาที่อยู่ในแนวเส้นทาง เช่น โรงเรียนเทพลีลา โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันการปิดจราจรบนถนนรามคำแหง จะเริ่มตั้งแต่บริเวณแยกรามคำแหง ถึงซอยรามคำแหง 190/2 จำนวน 7 จุด โดยมีจุดสำคัญคือ ปิดทางลงทางยกระดับรามคำแหง ฝั่งขาเข้า ซึ่งได้จัดจราจรบนทางยกระดับรามคำแหง เพื่อรองรับปริมาณรถขาเข้าและขาออก ตามช่วงเวลา และสำหรับพื้นที่ก่อสร้างในจุดอื่นๆ ตลอดแนวถนนรามคำแหง มีรูปแบบการปิดเบี่ยงจราจร 1 – 3 ช่องทางในฝั่งขาเข้า ฝั่งขาออก และแนวเกาะกลาง มีผลให้ช่องจราจรลดลงเหลือ 2 และ 3 ช่องทาง ตามสภาพพื้นที่และกิจกรรมก่อสร้าง

 

ขณะที่ บรรยากาศเปิดเทอมวันแรก ของโรงเรียนมูลนิธิปากเกร็ดวิทยา จ.นนทบุรี เช้าวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ปกครองเดินทางมาส่งบุตรหลาน ตั้งแต่ เวลา 06.30น.  และเริ่มทยอยเบาบางลงในเวลา 07.00 น. โดยผู้ปกครองเดินทางมาโดยรถจักรยานยนต์ รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถยนต์ส่วนบุคคล ส่วนถนนทางเข้าในเขตพื้นที่โรงเรียนแม้จะห่างจากถนนหลักประมาณ 200 เมตร แต่ก็เป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมของคนในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด คือ จะมีประชาชนมารอขึ้นรถสาธารณะบริเวณใต้สะพานพระราม4ซึ่งมีจุดจอดรถ และมีโรงเรียนอีกหนึ่งโรงเรียน คือโรงเรียนวัดท่าบ่อ ทำให้การจราจรขาเข้า ช่วงต้นซอยสุขาประชาสรรค์ มุ่งหน้าโรงเรียนมูลนิธิปากเกร็ด ค่อนข้างชะลอตัว อีกทั้งในพื้นที่เป็นแหล่งชุมชนหนาแน่นมีการสัญจรโดยใช้รถจักรยานยนต์ จึงทำให้การจราจรติดขัดชะลอตัวพอสมควร

 

 

ขณะเดียวกัน แม้ว่าในซอยที่ใช้สัญจรจะเป็นซอยแคบ และโรงเรียนห้ามรถยนต์ของผู้ปกครองเข้าไปส่งนักเรียนภายในโรงเรียน บริเวณด้านข้างก็จะมีลานจอดรถวัดสนามเหนือ ที่ผู้ปกครองใช้หมุนเวียนเป็นจุดรับส่งบุตรหลานแทน

ทั้งนี้จากการ สอบถามคณาจารย์ ระบุว่า โรงเรียนมูลนิธิปากเกร็ดวิทยา เปิดสอนตั้งแต่ช่วงเตรียมอนุบาล ไปจนถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และก่อนเปิดภาคเรียนจะมีการปฐมนิเทศน์เด็กเพื่อเตรียมความพร้อม มีการจัดรถตู้รับส่งกว่า 10 คัน ในแต่ละวันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนในจุดต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตุ ภาพรวมของโรงเรียนมูลนิธิปากเกร็ดวันนี้ ยังถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ปกครอง เด็กนักเรียนเดินทางมาโรงเรียนด้วยใบหน้ายิ้มแย้มถือว่าเป็นวันเปิดเทอมวันแรกที่มีความสุขของเด็ก ๆ

 

 

ทั้งนี้สภาพการจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ช่วงเช้าวันนี้ซึ่งเป็นวันเปิดเทอมเต็มระบบวันแรกพบว่าหลายเส้นทางปริมาณรถมากมีท้ายแถวสะสม สามารถเคลื่อนตัวได้ช้า โดยที่ถนนลาดพร้าว, หลักสี่, พหลโยธิน, ชิดลม, บางกะปิ, ศรีนครินทร์, อโศก พระราม2, สวนพลู, เกษตร-นวมินทร์, แคราย และ สุขุมวิท การจราจรติดขัดสลับหยุดนิ่ง โดยเฉพาะเส้นทางที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งอาจจะติดขัดมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีการปิดช่องทางการจราจรทำให้เกิดจุดคอขวดรถต้องเบี่ยงมาในเลนเดียว ส่งผลให้มีปริมาณรถสะสมเพิ่มขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close