“ตั๊ก บงกช” นำหนัง Sad Beauty ก้าวไกลระดับนานาชาติ

"ตั๊ก บงกช" นำหนัง Sad Beauty เพื่อนฉัน...ฝันสลาย ก้าวไกลระดับนานาชาติ หลังฉายรอบพรีเมียร์ที่ อิตาลี คนยืนปรบมือให้ นานหลายนาที

“ตั๊ก บงกช เบญจรงคกุล” นำภาพยนตร์เรื่อง “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ไปฉายให้ผู้ชมในต่างประเทศ ได้รับชมเป็นครั้งแรก ในงานเทศกาลภาพยนตร์ Udine Far East Film Festival ที่เมืองอูดิเน่ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเทศกาลสำหรับภาพยนตร์เอเชีย ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป และยังเป็นเทศกาลเฉพาะสำหรับหนังเอเชียที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งในปีนี้เทศกาลได้ฉลองครบรอบ20 ปี โดยได้มีแขกสำคัญมากมายจากทั่วเอเชีย เข้าร่วมงาน อาทิ หลินชิงเสีย, ตู้​ฉีฟง, แชปแมน โต, มูนโซรี (นักแสดงหญิงเกาหลีมากฝีมือ เจ้าของรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิส), เรียวซึงวาน (ผู้กำกับดังของเกาหลี) และอีกมากมาย รวมถึง ตั๊ก บงกช ด้วย

โดยที่ผ่านมา เทศกาลภาพยนตร์ Udine Far East Film Festival ได้ฉายภาพยนตร์ของผู้กำกับคนสำคัญของไทยมากมาย อาทิ นนทรีย์ นิมิบุตร, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, พันนา ฤทธิไกร, บรรจง ปิสัญธนะกูล, นัฐวุฒิ พูนพิริยะ, ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ เป็นต้น โดยครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ภาพยนตร์ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับหญิงของไทย ได้รับเลือกให้มาเข้าร่วมฉายในเทศกาลแห่งนี้
และเมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ตั๊ก บงกช พร้อมด้วย สามี คุณบุญชัย เบญจรงคกุล และ บุตรชาย น้องข้าวหอม (ด.ช.ชีวกิตต์ เบญจรงคกุล) ได้เดินทางมายัง Teatro Nuovo Giovanni Da Udine โรงละครที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 1,230 ที่นั่ง เพื่อมาร่วมงานรอบพรีเมียร์ซึ่งมีผู้ชมจากอิตาลี และนานาชาติ ได้มาร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” กันอย่างแน่นขนัด ซึ่งตั๊ก ได้เผยถึงความรู้สึกของการร่วมเทศกาลในครั้งนี้ว่า

“มันเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์มาก เพราะตั๊กไม่ได้คาดหวัง แต่พอมีข่าวว่าหนังได้รับเลือกก็ดีใจมาก เพราะตั๊กเป็นคนที่ทำหนังเพราะอยากให้คนได้ดูกัน พอใาถึงที่เทศกาล ตั๊กไม่คิดว่าเขาจะให้ความสำคัญกับเราขนาดนี้ ตอนแรกตั๊กคิดว่าตั๊กคงมาที่นี่เพื่ออธิบายเกี่ยวกับหนังของเรา เราไม่คิดว่างานนี้จะอลังการ เราเดินเข้าในโรงมีกล้องคอยตามตั๊กและฉายภาพขึ้นบนจอ พอตั๊กได้ขึ้นไปบนเวทีในโรงที่ใหญ่ มันทำให้ตั๊กตื่นเต้นถึงกับพูดไม่ถูก เมื่อต้องแนะนำตัวกับผู้ชมจากบนเวทีค่ะ ตั๊กรู้สึกว่าทุกคนตั้งใจดูหนังกันจริง ๆ”

ซึ่งการฉาย “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ในเทศกาลนี้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเมื่อภาพยนตร์ฉายจบลง ผู้ชมทั้งโรงได้ปรบมือให้เกียรติแก่ผู้กำกับอย่างตั๊ก บงกช เป็นเวลานานหลายนาที ซึ่งตั๊กได้เปิดเผยถึงความรู้สึกในนาทีนั้นว่า “ตั๊กเคยเห็น แต่ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นกับตัวตั๊กเอง แล้วคุณซาบริน่า (ซาบริน่า บาราเซตติ – ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์ Udine Far East Film Festival) ก็น่ารักมาก ขนาดเราฉายโชว์ยังให้เกียรติกันขนาดนี้ เราดีใจมาก” ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้รับเสียงชื่นชมมากมายจากผู้ชม ซึ่งเป็นนักวิจารณ์ และคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เอเชียที่มาร่วมงาน ว่าเป็นผลงานหนังเรื่องแรกของผู้กำกับที่มีความน่าสนใจมาก โดยบางคนถึงกับกล่าวชมว่า Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในเทศกาลปีนี้ในสถานการณ์ของวงการภาพยนตร์ไทยดูไม่สดใสนัก แต่ความสำเร็จของ “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ที่อูดิเน่ ก็ชี้ให้เห็นว่า ยังมีคนที่ต้องการดูและพร้อมที่จะสนับสนุนภาพยนตร์ไทยอยู่ในมุมอื่น ๆ ของโลก “คนทำหนังไทยไมได้หมดหวัง ถ้าคุณสามารถฝ่าฟันมาถึงจุดนี้ได้ คุณก็จะรู้สึกดี” ตั๊กกล่าวทิ้งท้าย
นอกจากเทศกาลนี้แล้ว ยังมีเทศกาลภาพยนตร์จากประเทศต่าง ๆ ติดต่อให้ ภาพยนตร์ “Sad Beauty เพื่อนฉัน…ฝันสลาย” ไปร่วมงานอีกหลายเทศกาล ซึ่งความคืบหน้าจะนำเสนอให้ทราบกันอีกต่อไป

 

ข่าวน่าสนใจ

Close