“สว.ลุง”ไม่ไว้ใจปชช.แก้รธน.?

@จับอาการ และท่าทีการพลิกกลับอีกตลบของสว.250กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงท่าทีลุงวันวาน(23ก.ย.)ที่ว่าตัวเองไม่ใช่ข้าราชการแต่ทำงานการเมืองไม่ได้ทำงานด้วยระบบทหาร ได้เรียนรู้ตลอดระยะเวลา 5-6 ปี ถือว่ามีคุณค่ากับตน และจะทำตัวให้มีคุณค่ากับบ้านเมือง ขอให้ บ้านเมืองเงียบๆ สงบเรียบร้อย จะได้ขับเคลื่อนงานอื่นๆ โดยเฉพาะ ด้านเศรษฐกิจ…ดูจะเป็นไปดังที่กุนซือหลายฝ่ายวิเคราะห์ให้ลุงประเมินสถานการณ์แรงเสียดทานจากม็อบประชาชนปลดแอกที่นำโดยฟอร์ดซึ่งจะมาชุมนุมกดดันการประชุมลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภาวันนี้(24ก.ย.) ที่สลับฉากกับม็อบธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่นำโดยเพนกวิน””รุ้งอานนท์ที่ชุมนุมใหญ่19ก.ย.ปักหมุดคณะราษฎร์ พร้อม10ข้อเรียกร้อง 8วิธีการปฏิบัติ วันก่อน(19-20ก.ย.) ที่แม้จะไม่เลือดตกยางออกอย่างที่หลายฝ่ายกังวลการเคลื่อนม็อบ แต่ก็เกิดเอฟเฟ็กต์แรงกับประเด็นสถาบันฯ จนสังคมกระเพื่อม ถึงขนาดอดีตกองหนุนลุงที่เคยปันใจไปแล้วออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าผิดหวังกับม็อบเด็กและจำใจต้องกลับมาหนุนลุงในยามที่บ้านเมืองยังมีวิกฤตรอบด้านทั้งโรคระบาด และเศรษฐกิจ

@โดยอาการของสว.ที่พลิกกลับมาบ่งชัดอย่างแข็งขันในการอภิปราย ว่า ไม่แต่จะไม่สนการแก้ ม.256 ให้มีสสร.หรือ ม.272 ปิดสวิสตช์สว.ที่อยู่ใน6ญัตติแล้ว ยังจะไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ60 โดยเฉพาะในรายของสว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ที่ฟันธง 4 ญัตติฝ่ายค้านจะแป้ก แถมทำท่าชัดไม่เห็นด้วยกับการแก้ม. 256 ให้มี ส.ส.ร.มายกร่างรายมาตรา เพราะเกรงว่าเป็นการตีเช็คเปล่า เนื่องจากไม่ระบุแก้ประเด็นใดบ้าง เสี่ยงสร้างความขัดแย้งรอบใหม่สูง รวมถึงสิ้นเปลืองงบประมาณ โดย ส.ว.ที่อภิปรายล้วนเป็นกลุ่มไม่สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ อาทิ พล.อ.นาวิน ดำริกาญจน์, นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน และนายจเด็จ อินสว่าง

@ที่ทำให้ผู้สังเกตการณ์อย่างอ.สมชัยออกมาโพสเฟซบุ๊กว่า ฟังการอภิปรายของสว.เป็นบทสะท้อนถึงวิธีการคิด ของคนที่มียศทหาร คนที่มีตำแหน่งเป็น ส.ว.มานานทุกยุคทุกสมัย คนที่อยู่ใกล้ชิดกับอำนาจ จนมีมุมมอง และทัศนคติที่ดูถูกประชาชน เช่น การบอกว่าไม่สามารถไว้วางใจให้ประชาชนร่างรัฐธรรมนูญกันเอง เหมือนตีเช็คเปล่า ทำให้รู้สึกว่ายากต่อความไว้วางใจให้สว.ทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภาที่รักษาประโยชน์ของประชาชน

@ขณะที่ฝ่ายค้าน หญิงหน่อยถล่มซ้ำแบบฟันธงว่า จากการอภิปราย ชัดเจนว่า สว. ที่ไม่มีจุดเชื่อมโยงกับประชาชน ยังไม่ตระหนักว่าเป็น ใจกลางปัญหา ‪ยังคงดึงดันมั่นใจ ร่วมกันต่อเวลา สืบทอดอำนาจดังนั้น ‪การยุติอำนาจสว. ในวันนี้ จะเท่ากับเป็นการยุติสมการสืบทอดอำนาจที่คณะรัฐประหารวางไว้  ที่‪เมื่อมีการเลือกตั้ง สมการเปลี่ยน ตนมั่นใจ นายกจะไม่ใช่คนเดิม

@ที่แน่นอนว่าอาการ ไม่แคร์ม็อบ ไม่สนพรรคร่วมรัฐบาล หรือแม้แต่ลุงที่เคยรับปากแก้ไขรัฐธรรมนูญของ สว.ดังว่า ทางม็อบประชาชนปลดแอกย่อมสัมผัสได้เช่นกัน ที่ไม่แปลกว่าจะมีการเร่งระดมมวลชนมาชุมนุมหน้าสภาแบบขออภัยในความไม่สะดวกล่วงหน้า ที่น่าสนใจเช่นกันว่า ในจังหวะที่ก่อนหน้านี้ลุงที่ถูกประเมินว่าอยู่ในขาลงจนต้องเปิดรูระบายด้วยการให้แก้รัฐธรรมนูญ หากออกมาแนวนี้จะเท่ากับไปปิดรูกาน้ำเดือดซ้ำหรือไม่ เพราะยังไงแล้วปลายทางกับผลที่ออกมาย่อมกดดันขยายลุกลามไปที่ลุงในฐานะเจ้าสำนักสว.250ที่วันนี้ไปคุมดับไฟป่าเชียงราย ที่จะกลายเป็นไปเขี่ยไฟที่เบาลงไปวันที่20ก.ย.ให้คุโชนมาอีกครั้งจากบนถนนหน้าสภาฯถัดจากวันนี้หรือไม่.

ข่าวน่าสนใจ

Close