“ชินวรณ์”ยันวิป3ฝ่ายไม่มีการเสนอตั้งคกก.ศึกษาแก้รธน.

"ชินวรณ์" ยันวิป 3 ฝ่าย ไม่มีการเสนอตั้งคณะกรรมการศึกษาแก้ รธน. ขณะ "สุทิน" เผย วิปวุฒิฯ รับปากชัดเจนอย่างไรก็ต้องโหวต

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่าในที่ปประชุมวิป 3 ฝ่าย ไม่มีการเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติเป็นเพียงการเสนอทางออกเท่านั้นว่าควรจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่ทำอย่างนั้นไม่ได้ ต้องมีการโหวต เพราะทุกคนก็ลงชื่อสนับสนุนในญัตติแล้ว

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวยืนยันว่า ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ไม่มีการเสนอว่าตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาการแก้ไขรัฐะรรมนูญ ในที่ประชุมพูดกันเฉพาะเรื่องกรอบเวลาการพิจารณาเท่านั้น แต่ก็ได้ยินความคิดนี้มานานแล้วว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการชึ้นมาก่อนหนึ่งชุด แต่ไม่เป็นไม่ได้เพราะเป็นการเพิ่มขั้นตอนและจะทำให้สังคมมองว่าเป็นการแตะถ่วง ไม่มีเหตุผลเพียงพอ ดังนั้นอย่างไรก็ต้องได้โหวต และในที่ประชุมทางส.ว.ก็รับปากชัดเจนว่าอย่างไรก็ต้องจบและต้องโหวตอย่างไรก็ต้องจบและได้โหวต

 

“ลูกหมี” สส.ปชป. ขอไม่หนุนแก้ รธน. ด้าน”ชัยวุฒิ”ย้ำขอรักษาสิทธิ์โหวตเชียร์แก้มาตรา 272

นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อประชุม สส. พรรคว่า ตนจะใช้สิทธิ์ลงมติไม่สนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2560 เพราะเป็นคนรณรงค์ให้ชาวบ้านรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยตนเอง แล้ววันนี้จะมาขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ย้อนแย้งกันเอง ไม่สามารถตอบชาวบ้านในพื้นที่ได้

ทำให้นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ สอบถามนายชุมพลว่า สิ่งนายชุมพลพูดนั้น ตนฟังแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ขอให้พูดอีกครั้ง นายชุมพลจึงอธิบายชี้แจงว่า ในการรณรงค์ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตนสนับสนุนจุดยืนนี้ และผ่านการทำประชามติ 16.8 ล้านเสียง ดังนั้น เมื่อมีการยื่นญัตติขอให้แก้รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันนี้ ตนจึงขอรักษาจุดยืนเดิม

ด้านนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนจะโหวตสนับสนุนในญัตติร่างขอให้แก้ไขมาตรา 256 และตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ตามร่างของพรรคร่วมรัฐบาล แต่จะขอใช้สิทธิ์ลงมติสนับสนุนในญัตติร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ขอเสนอแก้ไขมาตรา 272 ด้วย เพราะเป็นจุดยืนทางการเมืองของตนมาตั้งแต่ต้น

ข่าวน่าสนใจ

Close