รองผบ.ตร.บุกค้นบ้านตัวแทนจำหน่ายยาลดน้ำหนักLYNย่านบางพลี

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บุกค้นบ้านตัวแทนจำหน่ายยาลดน้ำหนัก LYN ย่านบางพลี หลังพบผู้บริโภคกินแล้วตาย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านเดอะคิวท์ จังหวัดสมุทรปราการ หลังทำการสืบสวนว่าเป็นบ้านของตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ LYN ให้ นายประภัทร ลำใย นักธุรกิจในย่านลาดหลุมแก้วซื้อไปกินก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พล.ต.อ.วิระชัย ระบุว่า เข้าตรวจสอบพบว่าผลิตภัณฑ์ลีนจำนวน 150 กล่อง อยู่ภายในบ้านจึงยึดของกลางจำนวนดังกล่าวไปตรวจสอบว่าจะมีสารบิซาโคดิล ที่เป็นสารที่บีบลำใส้ หรือเป็นยาระบาย และไซบูทรามีนที่ไปสารกดประสาท ซึ่งเป็นยาแผนปัจจุบันที่ห้ามผสมลงในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ตามที่บริษัทผู้ผลิตได้ขออนุญาตกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. แต่ที่ผ่านมาพบการลักลอบใส่สารทั้ง2ตัวนี้ลงไป ทั้งนี้ หากพบสารดังกล่าวตัวแทนจำหน่ายรายนี้ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหา จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี และตำรวจจะประสาน อย. ให้ถอนเลข อย. ที่จดแจ้งออกซึ่งจะทำให้ผู้จำหน่ายมีความผิดหลังจากนี้

ด้าน เภสัชกรรังสรรค์ วงษ์บุญหนัก หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สาธารณะสุขจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า สารไซบูทามีนที่ตรวจพบได้ถูกเพิกถอนทะเบียนในประเทศไทยแล้ว ซึ่งการที่ตรวจพบเนื่องจากมีการลักลอบนำเข้ามาผสม ซึ่งยาตัวนี้มีมีผลทำให้หัวใจเต้นเร็วและอาจเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เนื่องจากสารจะไปทำปฎิกริยากดประสาทส่วนกลาง ทำให้ไม่อยากอาหาร และ เร่งการขับถ่าย ไม่ได้มีผลต่อการสลายไขมันแต่อย่างใด โดยผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ขอขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริมถูกต้องตามกฎหมายในปี 2559 แต่ลักลอบใส่สารต้องห้ามเข้าไป

ข่าวน่าสนใจ

Close