The God Father เบื้องหลังความสำเร็จคืออาชญากรรม

โดย ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์

สัปดาห์นี้…ลองมาว่ากันถึงหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่อยากจะพูดถึงมานานแล้ว แต่ก็ไม่ได้จังหวะซักกะที แต่มาช่วงระยะนี้ ที่ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในบ้านเรา โดยเฉพาะข่าวการเมือง ดูๆพอจะเข้ากับบรรยากาศกับหนังเรื่องนี้อยู่บ้าง คือเป็นบรรยากาศประเภทความพยายามช่วงชิงอำนาจ การขจัดคู่แข่ง หักล้างฝ่ายตรงกันข้าม กำลังมาแรง แซงโค้ง ยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้…จึงถือเป็นโอกาส จังหวะ ที่จะ “จัดให้” เอาไปเลย หนังอาชญากรรมสุดคลาสสิคเรื่อง “The God Father” นั่นเอง…

คือเรื่อง “The God Father” นั้น…ไม่ว่าตั้งแต่ครั้งยังเป็นนิยาย หรือเมื่อเอามาสร้างเป็นหนัง จะถือเป็นแค่เรื่อง “อาชญากรรม” ล้วนๆ หรือเรื่อง “มาเฟีย” ล้วนๆ ก็คงไม่ถึงกับถูกเรื่องกันซักเท่าไหร่นัก เพราะใน “แวดวงอำนาจ” ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นอำนาจทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ก็ตาม เอาไป-เอามาแล้ว…มันมักจะถูกสอดแทรกไว้ด้วย “อาชญากรรม” ในแต่ละรูป แต่ละแบบ เป็นจำนวนไม่น้อย อันทำให้นักเขียนนิยายชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี อย่าง “มาริโอ พูโซ” (Mario Puzu)ผู้เขียนเรื่องนี้ แกถึงนำมาใช้เป็นข้อสรุป หรือเป็น “วรรคทอง”สอดแทรกอยู่ในข้อเขียนบางช่วง บางตอน ว่า… “เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหลาย คืออาชญากรรมนั่นเอง” 

และทำให้ผู้ที่ประทับอก ประทับใจ ซี๊ดๆซ๊าดๆกับหนังเรื่องนี้…จึงไม่ใช่จัดอยู่แค่ประเภทปุถุชนคนธรรมดาโดยทั่วไป ครั้งหนึ่ง…ที่ตัวอันข้าพเจ้าเอง เคยมีโอกาสไปพูดคุย คลุกคลี กับท่านอดีตประธานศาลฏีกา คุณ “ประมาณ ชันซื่อ” ก่อนที่ท่านจะวายชนม์เกือบประมาณสิบกว่าปีเห็นจะได้ ระหว่างคุยกันไป-คุยกันมา ท่านก็เปิดที.วี.วิดีโอทิ้งไว้ (แต่ปิดเสียง) และวิดีโอที่ท่านดู แบบดูแล้ว ดูเล่า มาหลายต่อหลายครั้ง ก็คือเรื่อง “The God Father” เรื่องนี้นี่เอง แถมระหว่างดูๆ คุยๆ กันไปเรื่อยๆ ท่านยังหันหน้ามาถามตัวเราทำนองว่า…ทำยังไง ผมถึงจะได้มีองครักษ์ประจำตัว แบบเดียวกับมือขวาของ “ไมเคิล คอร์เลโอเน” เอาไว้มั่ง เผอิญว่าช่วงนั้น…ในโต๊ะสนทนาดันมี นายทหารคนดัง ที่ปัจจุบันถือเป็น “องครักษ์ข้างกาย” ของ “บิ๊กป้อม” ก็คงพอได้ คือพลเอก “นพดล อินทปัญญา” หรือ เสธ.กี่ ”นั่งอยู่ข้างๆอยู่ด้วย เลยได้แต่ตอบท่านไปว่า” ก็ท่านพอมีอยู่แล้วมิใช่หรือ อะไรประมาณนั้น…

คือเรื่อง “The God Father” ที่เขียนโดย “มาริโอ พูโซ” ผู้ซึ่งเกิดและเติบโตอยู่แถวๆภาคใต้ของประเทศอิตาลี คือแถบชุมชนจนๆที่เรียกๆกันว่า “Pietradefusi” ในจังหวัด “Avellino” จนสามารถดูดซับ บรรยากาศ อารมณ์ความรู้สึกของบรรดาพวก “มาเฟีย” อิตาลี เอามาตีแผ่ในวรรณกรรมเรื่องนี้ได้อย่างถึงอก ถึงกึ๋นนั้น ต้องเรียกว่า…ดังระเบิดตั้งแต่ยังไม่ทันสร้างเป็นหนัง แม้แต่เมื่อนำมาแปลขายในบ้านเรา โดยฝีมือของคุณพี่ “ธนิต ธรรมสุคติ” หรือไม่ อย่างไร ก็จำไม่ได้ซะแล้ว ก็เรียกว่า…เล่นเอาใครต่อใครอ่านกันงอมๆแงมๆ ไม่น้อยกว่าหนังสือกำลังภายในของโกวเล้ง อึ้งเอ็ง อึ้งย้ง ฯลฯ อะไรประมาณนั้น เพราะมันไม่ใช่เรื่องราวแบบอาชญากรรมธรรมดาๆ แต่ยังแฝงแง่คิด ทัศนะคติ ในเรื่องของชีวิต อำนาจ ธุรกิจ ความเป็นไปในครอบครัว ที่ถือเป็น “หน่วยสังคมที่เล็กที่สุด” แต่สามารถสะท้อนยาวไกลไปถึง “หน่วยสังคมที่ใหญ่ที่สุด” ไม่ว่าระดับรัฐบาล ตำรวจ ทหาร ศาล คุก ได้แบบสอดคล้องกลมกลืนอย่างไม่น่าเชื่อ…
แถมสำนวน คารมคมคาย ที่ถูกหยิบมาใช้ในบทสนทนาของพวก “มาเฟีย” แต่ละวรรค แต่ละประโยค ยังเป็นอะไรที่เฉียบขาด เฉียบคม ชนิดกลายมาเป็นคำพูดติดปากของใครต่อใครกันเป็นจำนวนไม่น้อย เช่น คำว่า… “ข้าฯจะเสนอสิ่งที่เอ็งปฏิเสธไม่ได้” อะไรทำนองนั้น ด้วยเหตุนี้…เมื่อถูกนำมาสร้างเป็นหนัง โดยอภิมหาผู้กำกับระดับกวาดรางวัลตุ๊กตาทองมาแล้วไม่รู้กี่ตัวต่อกี่ตัว คือ “ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา” (Francis Ford Coppola) ซึ่งก็เป็นผู้กำกับชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายอิตาลี อีกเหมือนกัน อพยพครอบครัวเข้ามาอยู่ในอเมริกาตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่ การนำเอานิยายเรื่องนี้ที่ยืดยาว อีเหลนเป๋น มาตัดต่อ ตกแต่ง ปรับสภาพให้เป็นหนังความยาวแค่ไม่กี่ชั่วโมง จึงทำได้แบบชนิดไหลลื่น ลงตัว แบบเป๊ะๆๆ…

ยิ่งได้ดาราประเภท “อภิมหาดารา” ด้วยกันทั้งสิ้น…มารับบทเป็นมาเฟียในแต่ละตัว โดยเฉพาะ “มาลอน แบรนโด” (Marlon Brando)ที่รับบทเป็น “ดอน วีโต้ คอร์เลโอเน” (Vito Carleone) ผู้ยอม “อมสำลี” เป็นก้อนๆเอาไว้ในปาก เอ่ยเอื้อนเจราจาด้วยเสียงกระซิบ กระซาบ แบบ “แหบเสน่ห์” ได้อย่างน่าทึ่ง น่าประทับใจเอามากๆ ทุกสิ่งทุกอย่างเลยระเบิดเถิดเทิงไม่น้อยไปกว่าครั้งที่ยังเป็นแค่ “นิยาย” หรือวรรณกรรมด้วยประการละฉะนี้ “อัล ปาชิโน” (Al Pacino)ที่รับบทเป็น “ไมเคิล คอร์เลโอเน” (Michael Corleone)ลูกชายของ “ดอน วีโต้” ก็เล่นได้สมบทบาทเอามากๆ โดยเฉพาะช่วงหลังจากที่ “จมูกหัก” เพราะโดนตำรวจซ้อม “เจมส์ คานน์” (James Cann)ที่เล่นเป็น “ซันนี่” (Sunny)ลูกชายคนโต หรือ “โรเบิร์ต ดูวัล” (Robert Duvall)ที่เล่นเป็นทนายประจำครอบครัวของตระกูล ฯลฯล้วนแล้วแต่เล่นได้ถึงเนื้อ ถึงกึ๋น ไปด้วยกันทั้งสิ้น…

ด้วยเหตุนี้…จึงถือเป็นเรื่องไม่แปลก ที่หนังเรื่องนี้จะกวาดรางวัล Academy Award ซะแทบเกลี้ยง ไม่ว่าภาค 1 หรือภาค 2 ส่วนภาค 3 นั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ของไม่ว่าหนัง หรือนิยายโดยทั่วไป ที่มักต้อง “เละ” หรือ “เลอะ” อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงและปฏิเสธได้ เมื่อพยายาม “ลากยาว” เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย หรือตอบสนอง “ธุรกิจ” หรือเพื่อเงินๆทองๆกันเป็นหลัก แม้แต่ “บุพเพสันนิวาส” ในบ้านเราก็เถอะ ถ้าหากต้องต่อภาค 2 ภาค 3 ภาคพิสดารขึ้นมาเมื่อไหร่ โอกาสเละกับเละ ย่อมเป็นไปได้สูงยิ่งขึ้นเท่านั้น…
แต่โดยสรุปรวมความแล้ว…ฝีมือ ความสามารถ ของผู้กำกับอย่าง “ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา” ที่สามารถนำเอานิยาย นำเอาวรรณกรรมเรื่อง “The God Father” มาแปรสภาพเป็นหนัง ก็ต้องถือว่า…เก่งกาจ เฉียบขาด ไม่แพ้ “มาริโอ พูโซ” ผู้รังสรรค์ให้เกิดนิยายเรื่องนี้มาตั้งแต่แรก เพราะการสรุป รวบรัด การย่อความ การเชื่อมต่อฉากแต่ละฉาก เหตุการณ์แต่ละช่วง แต่ละระยะนั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะที่สำคัญที่สุด…ก็คือความสามารถในการรักษาเอกลักษณ์ และจุดมุ่งหมาย ที่ตัวนิยาย หรือตัววรรณกรรมต้องการสื่อออกมาให้เห็น สามารถทำได้แบบครบถ้วน สมบูรณ์ เป็นอย่างยิ่ง…

แม้ว่าหนังอาชญากรรมเรื่องนี้…จะไม่ถึงกับต้อง “ยิง” หรือต้อง “บู๊แอคชั่น” กันชนิดจอทะลุก็ตาม แต่เป็นอะไรที่ “เมามันซ์ซ์ซ์” ยิ่งกว่าหนังบู๊ล้างผลาญไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า คือมีทั้งความสนุก ตื่นเต้น ความน่าขนพอง สยองขวัญ ความรักโรแมนติค ดราม่ง ดรามา ฯลฯ รวมเอาไว้ครบหมด และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือ “ข้อคิด” หรือ “อนุสสติ” ที่ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ลึกลงไปภายในความเป็นมนุษย์ทั้งหลาย ไม่ว่ามนุษย์ผู้นั้นจะเป็นมาเฟีย-ไม่มาเฟีย เป็นผู้ที่อยู่ภายใต้กฏหมาย หรือผู้ที่อยู่นอกเหนือกฏหมาย เป็นปุถุชนคนธรรมดา เป็นอันธพาลข้างถนน เป็นนักธุรกิจระดับร้อยล้าน พันล้าน เป็นนักการเมือง เป็นตำรวจ หรือเป็นผู้พิพากษา ฯลฯ ก็แล้วแต่ หลายต่อหลายอย่าง…มันมักหนีไม่พ้นไปจากข้อสรุปอันว่าด้วย “เบื้องหลังความสำเร็จ…ก็คืออาชญากรรม” นั่นแล ส่วนจะนำเอาข้อสรุปที่ว่านี้…มาใช้ตอบคำถามต่อบรรยากาศการเมืองในบ้านเราช่วงนี้ได้หรือไม่ อย่างไร อันนั้น…คงต้องไปควานหาหนังเก่าๆเรื่องนี้ มาดูและใคร่ครวญ พิจารณา กันเอาเองก็แล้วกัน…
—————————————————

ข่าวน่าสนใจ

Close