ชาวชัยภูมิกว่า20,000คนรำถวายเจ้าพ่อพญาแล

สุดอลังการ! ชาวชัยภูมิปิดเมืองรวมพลังศรัทธากว่า 20,000 คน ร่วมบันทึกประวัติศาตร์หน้าใหม่ครบ 200 ปี รำถวายสักการะเจ้าพ่อพญาแล

นาย ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยส่วนราชการ พ่อค้าประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิกว่า20,000 คน รวมใจกันแต่งชุดไทยท้องถิ่นร่วมระลึกรำถวายสักการะแด่พระยาภักดีชุมพล(แล) หรือ เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรกชัยภูมิ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี ความกล้าหาญ ความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองชัยภูมิ จนเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้ ณ บริเวณรอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ซึ่งถือเป็นที่เป็นย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่จะมีถนนมุ่งสู่วงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ทั้ง 4 ทิศ โดยจะมีตัวแทนชาวบ้านทั้งจังหวัดจาก 1,617 หมู่บ้าน 124 ตำบล 28 ชุมชน ใน 16 อำเภอ ในงานรำลึก 200 ปี เมืองผู้กล้า พญาแล ซึ่งชาวชัยภูมิได้ออกมาร่วมบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ โดยการรำถวายใน 3 ชุดใหญ่ ประกอบด้วยรำของดีเมืองชัยภูมิ รำชัยภูมิบ้านพี่ และรำวงสาวบ้านแต้ ซึ่งทุกคนที่ร่วมรำถวายจะแต่งกายด้วยชุดไทย โดยในปีนี้(2561)มีหลักฐานการบันทึกทางประวัติศาสตร์ไว้ว่า พระยาภักดีชุมพล(แล) เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก พ.ศ.2360-2369 เป็นผู้สื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง ได้สร้างเมืองชัยภูมิ” ในปีนี้ที่ชาวชัยภูมิทุกคนถือว่าเป็นวันครบรอบวันที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ แด่ดวงวิญญาณอันศักดิ์ของเจ้าพ่อพญาแล โดยมีผู้ร่วมรำถวาย เพื่อให้ประชาชน เด็กเยาวชน กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ชาวชัยภูมิทุกคนได้เกิดความภาคภูมิใจ และถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์เมืองชัยภูมิที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง ที่จะเป็นภาพความทรงจำที่ดีให้กับลูกหลานชาวชัยภูมิได้อย่างน่าภาคภูมิใจ สร้างสีสันการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแบบความเป็นไทยที่ดีงาม ทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ ได้รู้จักของคนไทยและชาวต่างชาติ และเกิดความคึกคักมากยิ่งขึ้น

ซึ่งการจัดงานขึ้นในครั้งนี้ก็เพราะความมีจิตศรัทธาอันแรงกล้าของชาวชัยภูมิโดยแท้ที่มีต่อองค์เจ้าพ่อพญาแล ซึ่งเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรกชัยภูมิ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี ความกล้าหาญ ความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และที่ได้สร้างบ้านแปงเมืองชัยภูมิ จนเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกถือว่าเป็นการรวมเอาทั้งศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นเอกลักษณ์ และ อัตลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ในหลาย ๆ โดยเฉพาะผ้าไหมมัดหมี่ลายโบราณ ซึ่งได้มีประชาชนพร้อมใจกันนำมาใส่รำกันเป็นจำนวนมากด้วย ทั้งด้าน ศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง การบันทึกเสียง จัดทำดนตรี คิดท่ารำ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลที่พร้อมใจกันระดมสมองสรรค์สร้างความอลังการเพื่อถวายสักการะแด่เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก อันเป็นที่เคารพและศรัทธายิ่งของชาวชัยภูมิทุกคนอีกด้วยต่อไปด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close