ระทึก!ไฟป่าล้อมวัดวัดพระธาตุดอยพระฌาน จ.ลำปาง

ไฟป่าโอบล้อมวัดดังที่ลำปาง จนท.เร่งดับไฟป่า ขณะที่ พระบอก เหตุไฟไหม้จาก ชาวบ้านลักลอบเผาในสวนแล้วลุกลาม

นายธนิต สุภาแสน นายอำเภอแม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นายสุพจน์ ศรีแกวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาล ตำบลป่าตันนาครัว พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยป่าตันนาครัว กำลัง อส.และชาวบ้านกว่า 40 คนนำรถดับเพลิงจำนวนหลายคันเข้าเร่งดับไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้ รอบบริเวณวัดพระธาตุดอยพระฌาน หมู่ที่ 5 ตำบลป่าตัน อ.แม่ทะ ซึ่งเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง จังหวัดลำปางและมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก มาชมความสวยงามของทะเลหมอก ทำให้บริเวณรอบวัดมีควันไฟจำนวนมาก แต่เนื่องจากจุดที่เกิดไฟป่าอยู่บนที่สูงจึงทำให้รถดับเพลิงขึ้นไปลำบาก โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเพราะมีลมแรง โดยไฟลุกลาม ไหม้ติดริมถนน ทางขึ้นวัด ชาวบ้านต้องช่วยกันดับ เบื้องต้นคาดว่า มีไฟไหม้ป่าเสียหายแล้วกว่า 50 ไร่ ส่วนเหตุการณดังกล่าวทำให้ นักท่องเที่ยว แตกตื่น ทางผู้ประกอบการ รถโดยสารที่ นำนักท่องเที่ยวขึ้นวัด ต้องหยุดบริการเพราะเป็นอันตราย มาก เพราะไฟลุกลามติดถนนทางขึ้น

ล่าสุด นายธนิต เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ระดมรถดับเพลิง กำลังอาสา และชาวบ้าน เข้าช่วยกันดับไฟอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเกรงว่าไฟป่าอาจจะลุกลามไหม้วัด ทั้งนี้ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันดับไฟป่าแล้ว

ด้าน เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า สาเหตุไฟป่ามาจากการจุดไฟเผาป่า ของชาวบ้าน ที่ปลูก สวนสักใกล้ๆวัด ทุกปีจะมีการเผา คาดว่าอาจจะมาจากชาวบ้านเผาเศษวัชพืชในสวนแล้วเกิดลุกลามไฟโอบล้อมวัดดังกล่าว

ข่าวน่าสนใจ

Close