“ราเมศ”หวัง”มีชัย”ขับเคลื่อนปฏิรูปตร.เป็นรูปธรรม

"ราเมศ รัตนะเชวง" หวัง "มีชัย" สามารถขับเคลื่อนปฏิรูปตำรวจเป็นรูปธรรมได้ แนะควรมีอีกองค์กรทำคดีที่ตำรวจตกเป็นจำเลย หรือเป็นผู้เสียหาย

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่เกือบ 4 ปี ที่ยังไม่ได้มีการขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม ทั้งที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นหลายชุดนับตั้งแต่เกิด สปช. ขณะนี้มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เข้ามาดูแลก็หวังว่าจะทำให้การปฏิรูปตำรวจเป็นจริง ซึ่งทราบว่าจะมีการประชุมหลังสงกรานต์นี้ ซึ่งนายมีชัย ก็ยอมรับว่าการปฏิรูปที่ผ่านมายังมีการเกรงใจตำรวจกันอยู่ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีหลายเรื่องที่เป็นปัญหามีความจำเป็นต้องตรวจดูปัญหาที่แท้จริงอย่างเป็นระบบ ทั้งการโยกย้าย การสอบสวน การใช้อำนาจ การเป็นอยู่ของบุคลากรในวิชาชีพตำรวจ หรือแม้กระทั้งเรื่องที่ทุกคนคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ เช่น การสอบสวนในกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้เสียหาย หรือเป็นผู้ถูกกล่าวหา ควรที่จะกำหนดให้มีอีกองค์กรหนึ่งมาทำหน้าที่ จะได้คานอำนาจซึ่งกันและกัน มิเช่นนั้นเมื่อมีคดีในลักษณะดังกล่าวขึ้นไม่มีทางที่การสอบสวนจะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ยกตัวอย่างกรณีที่ นายวิทยา แก้วภาราดัย ที่ถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปแจ้งความ เพราะไปตรวจสอบการทำงาน ผบ.ตร. แจ้งความต่อลูกน้องของตนแล้วลูกน้องจะสั่งคดีโดยไม่เกรงใจนายได้อย่างไร

ทั้งนี้ นายราเมศ ย้ำว่า เรื่องดังกล่าว เป็นอีกจุดสำคัญจุดหนึ่งที่ควรมีการปฏิรูป เพื่อเป็นหลักประกันให้กับประชาชนที่มีคดีที่เกี่ยวข้องกับองค์กรตำรวจ ก็จะทำให้ตำรวจใช้อำนาจอย่างระวังมากขึ้นด้วย คนดีๆที่อยู่ในองค์กรตำรวจมีอยู่มากก็ควรถามสภาพปัญหาด้วยว่ามีอะไรที่ต้องปฏิรูปให้ดีขึ้นหรือไม่ เรื่องการปฏิรูปตำรวจพรรคก็มีการเก็บข้อมูลอยู่เพื่อจะได้นำมาใช้ในการปฏิรูปตำรวจต่อไปในวันข้างหน้า

ข่าวน่าสนใจ

Close