“พิชัย”เตือนนายกฯฟังเวิลด์แบงก์-ADBชี้ศก.ไทยโตต่ำสุด

"พิชัย" เตือนนายกฯ ฟัง ธนาคารโลก-เอดีบี ชี้เศรษฐกิจไทยโตต่ำสุด มองรัฐบาลนี้ฟื้นเศรษฐกิจแข่งเพื่อนบ้านไม่ได้ ยิ่งเลื่อนเลือกตั้งเศรษฐกิจยิ่งแย่

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่ ธนาคารโลก และ ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเซีย (เอดีบี) ระบุ แม้ว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะขยายตัวได้ประมาณ 4 % ซึ่งรัฐบาลโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พยายามบอกว่าดีสุดๆ นั้น ความเป็นจริงคือ ธนาคารโลกและเอดีบี บอกชัดเจนว่า การเจริญเติบโตที่ 4% นี้ต่ำกว่า อัตราเฉลี่ยที่ ธนาคารโลก และ เอดีบี ทำนาย ซึ่งเป็นตัวเลขการเจริญเติบโตที่แย่ที่สุดในภูมิภาค และ เป็นตัวเลขการเจริญเติบโตที่แย่ที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาทั้งหมดในเอเซียตะวันออก ต่ำกว่า เวียดนาม (6.9%) มาเลเซีย (5.9%) กัมพูชา (7%) และ ลาว (7.3%) อีกทั้ง ธนาคารโลก และ เอดีบี ไม่เห็นโอกาสที่เศรษฐกิจของไทย ภายใต้การนำของรัฐบาลปัจจุบัน จะสามารถทำให้ดีขึ้นได้ นอกจากจะยิ่งตกต่ำลง ล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านเอเซียนทุกประเทศ จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฟังความจริงจากองค์กรสากลระหว่างประเทศ และอย่าเชื่อนายสมคิดทั้งหมด และอยากให้นายสมคิดได้ฟังและอยากให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวด้วย อย่าให้ข้อมูลเกินจริง ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนและสื่อมวลชนสับสนได้

ทั้งนี้ นายพิชัย ทิ้งท้ายว่า ไม่อยากให้นักการเมืองชื่นชม รัฐบาล และ คสช. เพียงเพราะรัฐบาลและ คสช. ช่วยพัฒนาซ่อมแซมถนนในพื้นที่ให้เท่านั้น แต่ภาพรวมเศรษฐกิจประเทศยังย่ำแย่ และหากเลื่อนเลือกตั้งออกไปอีกเรื่อยๆ จะยิ่งไม่สามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจได้

ข่าวน่าสนใจ

Close