นายกฯย้ำความสำคัญครอบครัว-รบ.พร้อมดูแลให้มีสุข

นายกรัฐมนตรี ย้ำ ความสำคัญของครอบครัว แนะคนไทยใช้เวลาช่วงสงกรานต์มอบความรักความอบอุ่นให้แก่กัน ชี้ รัฐบาลพร้อมดูแลทุกคนให้มีความสุข

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือโอกาสวันครอบครัวเชิญชวนคนไทยมอบความรักและความอบอุ่นให้แก่สมาชิกในครอบครัว เพราะช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนได้อยู่พร้อมหน้า เนื่องจากครอบครัวถือเป็นหน่วยสังคมที่เล็กที่สุดที่เป็นรากฐานของการสร้างประเทศชาติให้ดี รวมทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพด้วยโดยเฉพาะเด็กแรกเกิด – 3 ขวบนั้น ถือเป็นช่วงวัยแห่งโอกาสทองของมนุษย์ และจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากพ่อแม่ตลอด 24 ชม. ดังนั้น ครอบครัวจึงเป็นผู้ที่จะสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเด็ก
ทั้งความแข็งแรงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์

ทั้งนี้ รัฐบาลนั้นมีมาตรการมากมายเพื่อสนับสนุนการเลี้ยงดูเด็กในช่วงวัยนี้ เช่น โครงการเงินอุดหนุนเพื่อเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งมาตรการดูแลสมาชิกในครอบครัวในวัยอื่น ๆ สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของพ่อแม่ที่อยู่ในวัยแรงงาน จัดหางาน การพัฒนาทักษาฝีมือ การสนับสนุนค่าครองชีพ การสร้างระบบบำนาญผ่านกองทุนการออมแห่งชาติ การดูแลผู้สูงอายุด้วยเบี้ยยังชีพ ส่งเสริมการจ้างงานผู้สูงอายุ และมอบสินเชื่อสร้างอาชีพวัยเก๋า เป็นต้น

นอกจากนี้ นายกฯ ยังให้ข้อคิดแก่เด็กและเยาวชนในครอบครัวด้วยว่า ควรหาโอกาสพูดคุยกับผู้สูงอายุบ่อย ๆ เพื่อเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ เช่น ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานและการใช้ชีวิต ตลอดจนเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ในช่วงชีวิตของผู้สูงอายุ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเองของคนรุ่นหลัง

ข่าวน่าสนใจ

Close