Wag the Dog เมื่ออเมริกันชนเป็นได้แค่ “หางหมา”

โดย ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์

วันหยุดยาวว์ว์ว์สัปดาห์นี้…ตรงกับช่วง “สงกรานต์” พอดิบพอดี ผู้คนบ้านเราโดยส่วนใหญ่คงหันไปสนุกสนาน รื่นเริง บันเทิงใจกับการส่งน้ง สาดน้ำ ซะเป็นหลัก เลยอาจไม่ได้สนใจกับกรณีที่ “คุณพ่ออเมริกา” กำลังคิดจะ “สาดจรวด” หรือ “สาดขีปนาวุธ” ใส่ประเทศซีเรีย และ “คุณน้ารัสเซีย” ที่มีทหารประจำอยู่ในประเทศนั้นเยอะแยะ มากมาย อันอาจนำไปสู่เหตุการณ์ระดับโลก หรือระดับ “สงครามโลก” เอาง่ายๆ…

เพราะฉะนั้น “หนังโดนใจ” หรือหนังที่จะหยิบมาแนะนำในสัปดาห์นี้…ถ้าจะให้เข้ากับบรรยากาศระดับโลก (ไม่ใช่ระดับบ้านเรา เพราะอันนั้น…คงต้องเปิดทางให้ “บุพเพสันนิวาส” เขาว่ากันไปในชนิดหัวไม่ตก จนตราบเท่าทุกวันนี้) คงต้องไปหยิบเอาหนังเมื่อซัก 20 ปีที่แล้ว คือเรื่อง “Wag the Dog” หรือที่ตั้งชื่อเอาไว้ในภาษาไทยว่า “สองโกหกผู้เกรียงไกร” อะไรประมาณนั้น มาลองว่ากันดู เพราะอะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง มันออกจะสอดคล้องต้องกันกับหนังเรื่องนี้พอสมควรทีเดียวเจียว…

คือในตอนที่หนังเรื่องนี้เริ่มออกฉายในปี ค.ศ. 1997 หลายต่อหลายอย่างในหนัง มันเผอิญไปสอดคล้องกับบรรยากาศการเมืองในประเทศอเมริกาช่วงนั้นแบบเต็มๆเนื้อๆ เพราะหลังจากหนังฉายไปเพียงแค่ไม่กี่เดือน อเมริกาเค้าก็ดันเกิดเรื่องอื้อฉาว กรณีที่มีข่าวว่า “นักศึกษาฝึกงาน” ในทำเนียบขาว ชื่อว่านางสาว “มอนิกา ลูวินสกี้” (Monica Lewinsky) ดันแอบไป “สูบซิการ์” ของประธานาธิบดีอเมริกันขณะนั้น คือประธานาธิบดี “บิล คลินตัน” ในแบบไหน อย่างไร ก็แล้วแต่จะว่ากันไปกลายเป็นเรื่องราวประเภท “sex scandal” ที่โด่งดังเอามากๆ และดันมาสอดคล้องกับ “พล๊อตหนัง” เรื่องนี้ ที่สมมุตินามตามท้องเรื่อง ว่ามีประธานาธิบดีอเมริกันรายหนึ่ง ซึ่งกำลังเผชิญหน้าเรื่องอื้อฉาวในทางเซ็กส์ กับเด็กสาวๆระดับเนตรนารีอะไรประมาณนั้น เลยต้องวานให้นักโฆษณา ประชาสัมพันธ์ หรือ “นักโปรปะกันดา” ตัวพ่อ ชื่อว่า “คอนราด บรีน” (Conrad Brean) รับบทโดยพระเอกสุดหล่อ อย่าง “โรเบิร์ต เดอ นีโร” (Robert De Niro) เข้ามาช่วย “สร้างข่าว” เพื่อ “กลบข่าว” หรือกลบเรื่องอื้อฉาวของประธานาธิบดี โดยตัวนาย “คอนราด บรีน” เลยไปลงทุนจ้างผู้กำกับหนังฮอลลีวู้ด ชื่อว่า “สแตนลีย์ มอทส์” (Stanley Motss)มา “จัดฉาก” วางสตอรี่บอร์ด เนรมิตรสตูดิโอ ให้เกิดภาพเหตุการณ์ “สงครามปลอม” ขึ้นมาในประเทศเล็กๆที่ชาวอเมริกันแทบไม่รู้จักหัวนอน ปลายตีน คือประเทศ “อัลบาเนีย” อันถือเป็นภาระกิจในการช่วยกอบกู้ “คะแนนนิยม” ของประธานาธิบดี อย่างชนิดได้ผลเอามากๆ…

แม้จะหมดยุค “บิล คลินตัน” ไปนานแล้ว…กลายเป็นยุคประธานาธิบดีอเมริกันอย่าง “ทรัมป์บ้า” อยู่ในทุกวันนี้ แต่ “Wag the Dog” นั้น ก็ยังคงเป็นอะไรที่สอดคล้อง ต้องกัน กับสถานการณ์ปัจจุบันไม่น้อยทีเดียว เพราะช่วงระหว่างนี้…อย่างที่พอทราบๆกันไปบ้างแล้ว ว่าได้เกิดการออกข่าวว่ารัฐบาลซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพรัสเซีย เข้ามากวาดล้างพวกกบฏและพวกผู้ก่อการร้ายในประเทศตัวเองซะเกลี้ยง ได้รับชัยชนะแบบแทบจะเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด และกำลังพยายามฟื้นฟู บูรณะประเทศตัวเอง ให้กลับสู่สภาพเดิมอย่างขมักเขม้น แต่กลับโดนกล่าวหาว่าดันหันไปใช้ “อาวุธเคมี” ล้างผลาญ สังหาร พลเรือนในประเทศตัวเองซะยังงั้น อันเป็นข้อกล่าวหาที่เคยกล่าวหากันมานานแล้ว และหนักไปทาง “โกหก” ล้วนๆส่วนครั้งนี้…ก็ไม่ได้ปรากฏหลักฐาน ข้อพิสูจน์ยืนยัน เป็นที่แน่ชัดใดๆเอาเลยแม้แต่น้อย มีแต่เพียง “ภาพข่าว” ที่อาจถูกสร้างขึ้นมาโดย “สองโกหกผู้เกรียงไกร” รายไหนต่อรายไหนก็มิอาจทราบได้ แต่ก็ได้ก่อให้เกิด

“เงื่อนไข” ลุกลาม บานปลาย ชนิดประธานาธิบดีอเมริกันอย่าง “ทรัมป์บ้า” ที่ก็กำลังมีข่าวเรื่องเซ็กส์อยู่กับนางแบบ ดาราหนังโป๊ หลายต่อหลายราย ล่าสุดยังมีข่าวกับเด็กผู้หญิงในวัยยังไม่บรรลุนิติภาวะอีกด้วย ถึงกับออกมา “ทวีต” ข้อความ ประกาศจะงัดขีปนาวุธมายิงใส่ซีเรีย ใส่ทหารรัสเซีย แบบโต้งๆโจ้งๆ…

“สงครามซีเรีย” ครั้งใหม่…มันเลยอาจคล้ายๆกับ “สงครามอัลบาเนีย” ในหนังเรื่อง “Wag the Dog” นั่นแหละทั่น คืออาศัยการ “โกหก” มาเป็น “เครื่องมือ” ในการบรรลุจุดมุ่งหมายใดๆก็แล้วแต่ไปตามสภาพ เพียงแต่ว่า…ในหนังนั้น มันออกจะเป็นเรื่องตลก หรือออกไปทางคอมเมดี้อยู่ตามสมควร แต่สำหรับ “เรื่องจริง” ที่อาจกำลังเกิดขึ้นในอีกไม่นาน-ไม่ช้า อันนี้…รับรองว่าไม่ตลกแน่ๆ หนักไปทาง “โศกนาฏกรรม” ระดับโลก หรือระดับ “สงครามโลก” เอาเลยก็เป็นได้ เพราะทางรัสเซียเขาไม่ได้สนใจที่จะเล่นบทเป็นตัวประกอบ ตัวเอก หรือตัวโกง ใดๆก็แล้วแต่ แต่พร้อมที่จะ “ยิงตอบโต้” แบบจริงๆจังๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่จรวดอเมริกันพุ่งเข้าใส่ซีเรีย และไม่ใช่แค่ “ยิงสกัดกั้น” เท่านั้น แต่พร้อมยิงใส่ผู้ที่ยิงเข้ามา แบบชนิดคงต้องแหลกกันไปข้าง…อะไรประมาณนั้น และนั่นเท่ากับไม่ต่างอะไรไปจากการ “ดวลปืน”ระหว่างสองอภิมหาอำนาจโดยตรง อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้…

สำหรับ “หนัง” นั้น…ว่ากันว่า “Wag the Dog” สร้างขึ้นมาจากนิยายของนักเขียนอเมริกันระดับแนวหน้า ชื่อว่านาย “แลร์รี่ เบิร์นฮาร์ต” (Larry Beinhart)ซึ่งไม่ใช่เก่งในเรื่องการเขียนนิยายประเภทอาชญากรรม สืบสวน สอบสวน จนเคยได้รับรางวัล “Edgar Award” ของเจ้าพ่อนิยายอาชญากรรมอย่าง “เอ็ดการ์ แอลลัน โพ” (Edgar Allan Poe) เท่านั้น ยังเป็นนักเขียนที่มีความรอบรู้ เชี่ยวชาญ ในเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ระดับ “คม-ชัด-ลึก” มิใช่น้อย ถึงกับได้รับเชิญให้ไปเป็นคอลัมนิสต์ของสำนักข่าว “อัล จาซีรา” (Al Jazeera) เป็นที่ปรึกษาหนังทีวีซีรีส์ประเภทสืบสวน สอบสวน ที่เจาะลึกไปถึงเครือข่ายงานราชการลับของรัฐบาลแต่ละรัฐบาลอีกต่างหาก ดังนั้นนิยายที่มีชื่อเรื่องเดิมๆว่า “American Hero” จึงไปเข้าตาของผู้กำกับหนังฮอลลีวู้ดระดับแนวหน้าอีกรายหนึ่ง คือ “แบร์รี่ เลวินสัน” (Barry Levinson) ที่เคยกำกับหนังดังๆ อย่าง “Good Morning, Vietnam” เคยคว้ารางวัล “Academy Award” ในฐานะผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง “RainMan” ฯลฯ เลยคว้าเอามาดัดแปลงให้กลายเป็นเรื่อง “Wag the Dog” ไปด้วยประการละฉะนี้…
ส่วนโดยจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ที่ผู้สร้าง ผู้กำกับ ได้พยายาม “สื่อ” เอาไว้ในหนังเรื่องนี้ ก็สามารถสรุปได้จาก “วาทะ” สั้นๆที่ถูกนำไปใช้ในช่วงเริ่มต้นเรื่องนั่นแหละ คือวาทะ หรือข้อความ ที่ระบุไว้ว่า… “Why does the dog wag its tail? Because a dog is smarter than its tail. If the tail were smarter, it would wag the dog.” หรือ ประมาณว่า… “ทำไมหมามันถึงต้องแกว่งหางของมัน ก็เพราะว่าตัวหมามันฉลาดกว่าหางของมันนั่นแล แต่ถ้าตราบใดที่หางมันดันฉลาดกว่า มันก็คงแกว่งหัวหมาขึ้นมาในวันใดวันหนึ่งจนได้” ทำนองนั้น…

สำหรับบรรดาชาวอเมริกันชนทั้งหลาย แม้ว่าทั้งนักเขียนชื่อดังอย่าง “แลร์รี่ เบิร์นฮารต์” และผู้กำกับชื่อดังอย่าง “แบร์รี่ เลวินสัน” จะพยายาม “กระตุ้นความฉลาด” ให้รู้จักคิด รู้จักตั้งข้อสังเกตุ ข้อสงสัย เพียงใดก็ตาม แต่สุดท้าย…ก็ยังไม่คิดจะ “แกว่งหัว” หรือแกว่งประธานาธิบดีอเมริกันแต่ละราย ให้เป็นไปตามความประสงค์ ความต้องการของ “ปวงชน” ได้เลย กลับโดน “หัวหมา” หรือโดนประธานาธิบดีของตัวเอง แกว่งไป แกว่งมา ครั้งแล้ว ครั้งเล่า แกว่งให้เชื่อว่า “ซัดดัม ฮุสเซ็น” ครอบครองอาวุธร้ายแรงจนต้องบุกอิรัค เปิดฉากสงครามล้างผลาญมวลมนุษย์ด้วยกันเองนับล้านๆ ทั้งๆที่สุดท้าย…ก็ไม่ได้มีอาวุธใดๆแม้แต่น้อย ครั้งนี้…แกว่งว่าผู้นำซีเรีย “อัล-อัสซาด” ใช้อาวุธเคมีฆ่าประชาชนตัวเอง เตรียมบุกซีเรีย สู้กับรัสเซียจนอาจเกิด “สงครามโลก” ขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ย่อมได้ แต่อเมริกันชนทั้งหลาย…ก็ยังคงกระดิ๊กๆ “Wag the Dog” ไปตามเรื่อง ตามราว ด้วยประการละฉะนี้…แล…
————————————————————-

ข่าวน่าสนใจ

Close