“โปรเม”เอรียากับ1วันแห่งความทรงจำที่ออกัสต้า

การแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์แรกของฝ่ายชายรายการ Masters อาจไม่โดดเด่นในแง่ความเก่าแก่เมื่อเทียบกับศึกเมเจอร์รายการอื่นๆ แต่ก็มีมนต์ขลังในแบบของตัวเองเนื่องจากเป็นรายการเดียวที่จัดการแข่งขันต่อเนื่องที่สนามแห่งเดิมมาโดยตลอด นั่นคือสนามออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับทัวร์นาเมนต์นี้ครั้งแรกเมื่อปี 1934

เมเจอร์ Masters ยังมีประเพณีปฏิบัติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกหลายอย่าง อาทิ รางวัล “Green Jacket” หรือเสื้อสูทสีเขียวที่แชมป์เก่าจะสวมให้กับแชมป์คนใหม่หลังการแข่งขัน รวมถึงประเพณีการแข่งขัน Par-3 Contest 1 วันก่อนแข่งจริง ซึ่งเป็นการดวลวงสวิงที่สนามพิเศษขนาดพาร์-27 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออกัสต้า เป็นหลุมพาร์ 3 รวม 9 หลุม

ว่ากันว่าอีเวนท์ Par-3 Contest นั้น เป็นกิจกรรมที่ไม่มีนักกอล์ฟคนไหนอยากเป็นแชมป์ เนื่องจากสถิติบอกชัดว่ายังไม่เคยมีแชมป์ Par-3 คนใดก้าวไปคว้าแชมป์ Masters ในปีเดียวกันแม้แต่คนเดียว

อย่างไรก็ตาม ความที่เป็นธรรมเนียมการแข่งขันกันสนุกๆ บรรดานักกอล์ฟที่เข้าร่วมจึงมักจะให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทมาทำหน้าที่ถือถุงกอล์ฟให้ ที่ผ่านมาจึงมีคนดังหลากหลายวงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดานักกีฬาดังมากหน้าหลายตาไปสวมชุดจั๊มป์สูทสีขาวกับหมวกเขียวให้ได้เห็นกันหลายครั้ง เช่น แคโรไลน์ วอซเนียคกี้ อดีตนักเทนนิสหญิงมือ 1 ของโลกชาวเดนมาร์กที่ถือถุงให้รอรี่ แม็คอิลรอย แฟนหนุ่ม ณ เวลานั้น เมื่อปี 2013, เดวิด โรบินสัน ตำนานบาสเกตบอลเอ็นบีเอซึ่งเคยไปเป็นแคดี้ให้คอรีย์ เพวิน หรือลิเดีย โค อดีตโปรสาวมือ 1 ของโลกชาวนิวซีแลนด์ ก็ไปเยือนออกัสต้าเพื่อถือถุงให้เควิน นา เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

สำหรับปีนี้ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตนักกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลก ซึ่งรั้งอันดับ 6 ในปัจจุบัน ก็ได้สัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวสมความตั้งใจ หลังจากได้ทำหน้าที่แคดดี้ให้กับ “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ นักกอล์ฟชายมือ 1 ของไทย และมืออันดับ 30 ของโลกซึ่งได้สิทธิเข้าแข่งขันในปีนี้

โปรเมเล่าว่า ตัวเองกับพี่สาว “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล และ “แม่เปิ้ล” นฤมล ติวัฒนาสุข มีโอกาสไปเยือนออกัสต้าตั้งแต่ศึก Masters เมื่อปีที่แล้ว และรู้สึกประทับใจในบรรยากาศการแข่งขัน แต่แอบเสียดายที่ปีที่แล้วการแข่งขัน Par-3 Contest ยกเลิกไปเนื่องจากปัญหาสภาพอากาศ มาปีนี้ไม่เพียงแค่ตั้งใจมาดูอย่างเดียว โปรเมยังหมายมั่นปั้นมือว่าจะขอสัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดอย่างการถือถุงกอล์ฟบ้าง

ประสาคนเล่นกอล์ฟอย่างจริงจังมาตั้งแต่เด็กเหมือนๆ กัน โปรเมและโปรอาร์มจึงรู้จักกันผ่านสังคมสวิงของไทยตั้งแต่ระดับเยาวชน และคอยเอาใจช่วยกันและกันอย่างสม่ำเสมอ

ดังนั้น เมื่อทราบว่าโปรอาร์มคว้าสิทธิร่วมแข่งขัน Masters ในปีนี้ โปรเมจึงไม่ลังเลที่จะเสนอตัวทำหน้าที่ถือถุงกอล์ฟให้เพื่อนรุ่นพี่คนนี้ทันที

โปรเม เล่าติดตลกว่า ตามตื๊ออยู่นานมาก จนในที่สุดอีกฝ่ายก็ใจอ่อน จึงได้ทำหน้าที่แคดดี้ 1 ใน 3 คนร่วมกับภรรยาและน้องสาวของโปรอาร์มที่สนามออกัสต้า เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา

ในวันดังกล่าว โปรอาร์มออกรอบร่วมกับจัสติน โรส โปรดังชาวอังกฤษ รองแชมป์ Masters ปีที่แล้ว กับแฮร์รี่ เอลลิส นักกอล์ฟสมัครเล่นจากเมืองผู้ดีเช่นกัน โดยโรสให้ลูกที่ยังเล็กมาถือถุงให้ เรียกว่าก๊วนนั้น โปรเมเป็นผู้มีประสบการณ์ในกีฬากอล์ฟอาชีพน้องๆ สองโปรที่คร่ำหวอดมาก่อนอย่างโรสและโปรอาร์มเลยทีเดียว

และด้วยความเป็นคนรักเด็ก ชอบเล่นกับเด็กๆ เหมือนกับเวลาเล่นกับแฟนๆ ตัวจิ๋วที่เราได้เห็นผ่านกล้องโทรทัศน์ โปรเมจึงรับหน้าที่ช่วยดูลูกๆ ของโรสไม่ให้วิ่งซนเวลาใครกำลังจะทีออฟ บางทีก็ช่วยเก็บไม้เช็ดไม้ให้ไปด้วย

นอกจาก จะทำหน้าที่แคดดี้อย่างแข็งขันแล้ว โปรเมยังมีโอกาสยืมเหล็กของโปรอาร์มมาทีช็อตที่หลุม 9 หลุมสุดท้ายของสนาม และได้พัตต์ส่งท้าย เป็นประสบการณ์การเล่นสนามพิเศษของออกัสต้าที่หาได้ยากยิ่ง แบบเดียวกับที่ลิเดีย โค เคยทำเมื่อปี 2016

โปรอาร์ม ชม โปรเม ว่าเป็นนักกอล์ฟที่มีพรสวรรค์ติดตัวสูงมาก และยังโดดเด่นเรื่องการตีไกล ส่วนเอมี่ โรเจอร์ส ผู้สื่อข่าวประจำ LPGA Tour ซึ่งติดตามทำข่าวใน Masters ครั้งนี้ด้วยบอกว่า โปรเมสนุกกับการทำหน้าที่ของตัวเองมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยกับทุกคนอย่างอารมณ์ดีตลอดเวลา

และเมื่อมีโอกาสคุยกัน โปรเมก็เผยกับโรเจอร์สว่า 1 วันกับประสบการณ์ในศึก Par-3 Contest ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับนั้น ทั้งสนุก ตื่นเต้น และก็แอบเกร็งๆ หน่อยๆ ด้วยเช่นกัน ก่อนจะกล่าวทิ้งท้ายว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับมาเป็นแคดดี้ในรายการพิเศษนี้อีกในปีหน้า

…อยู่ที่ว่าโปรอาร์มหรือใครก็ตามที่เธอขอร้องจะยอมใจอ่อนหรือไม่นี่แหละ!

 

 

โดย Bank Thanakorn Sripid

 

ข่าวน่าสนใจ

Close