แต่งไทยย้อนยุคเที่ยวตลาดทุบหม้อบางกะจะคึกคัก

วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยย้อนยุค เดินซื้อของกินตลาดทุบหม้อบางกะจะคึกคัก

บริเวณวัดพลับ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจากพื้นจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาเที่ยวชิมอาหารพื้นบ้าน และขนมโบราณของชาวชุมชน ตลาดทุบหม้อบ้านบางกะจะ เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง ข้าวคุกกะปิ ข้าวคลุกพริกเกลือห่อด้วยใบบัว ขนมไทยหลากหลายชนิด เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ ม้าฮ้อ อาหารว่างสมัยรัชกาลที่ 2 ขนมจากแปรรูปจากทุเรียน และไฮไลท์ คือขนมติ๋งหนืด ซึ่งเป็นขนมโบราณที่สืบทอดมานานตั้งแต่รุ่นก๋ง โดยใช้ส่วนผสมจากแป้งมัน แป้งท้าว แป้งหมี่ น้ำซุบเครื่องเทศปรุงรสและใส่ด้วยกุ้งสด นำมาทอดจะมีความเหนี่ยวนุ่ม รสชาติหอมอร่อย ซึ่งจะขายเพียงที่ตลาดทุบหม้อ ชุมชนบ้านบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี แห่งเดียวเท่านั้น ขนมนี้คนสมัยโบราณมักนิยมทำกินในครัวเรียนเป็นของว่างกินเล่น ซึ่งในปัจจุบันไม่มีใครรู้จักแล้ว จึงได้นำมาทำขายได้รับความชื่นชอบจากนักท่องเที่ยวจนต้องแวะมาซื้อกลับไปฝากญาติอีกด้วย

ด้านนางสาวจีรกานต์ คำสอน อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/28 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะขวาง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ตนเองมากับครอบครัวรู้สึกชื่นชอบในความเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ และอาหารเป็นพื้นเมือง อยากให้มีแบบนี้ตลอดไป รวมทั้งเพิ่มเมนูอาหารเก่าแก่ของชุมชนให้มากขึ้น

ด้าน นางสาวธนภร จรวิรัตน์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212 หมู่ที่ 4 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี เล่าว่า วันนี้ตนเองมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวตลาดทุบหม้อบ้านบางกะจะ พร้อมกับเพื่อนๆ โดยได้นัดกันแต่ชุดไทยมาเดินเที่ยวและซื้อหาของกิน ตนเองรู้สึกดีเป็นอย่างมาก ได้ชมโบราณสถานต่างๆ และได้เดินเลือกซื้ออาหารและขนมพื้นบ้านที่หากินได้ยากในปัจจุบัน จึงอยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวตลาดทุบหม้อ วัดพลับบางกะจะกัน

ข่าวน่าสนใจ

Close