สปภ.ทดสอบนวัตกรรมดับไฟจ่อใช้จริง(คลิป)

พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานการทดสอบและส่งเสริมนวัตกรรมไทย ที่นำมาใช้ในการป้องกันเหตุอัคคีภัย ซึ่งวันนี้ได้มีการนำหุ่นยนต์ดับเพลิง และลูกบอลดับเพลิง นวัตกรรมใหม่มาทดสอบ

โดยทำการจำลองเหตุการณ์ ว่ามีเหตุเพลิงไหม้ในอาคารสูง หุ่นยนต์ดับเพลิง ที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ยากลำบากหากเกิดเพลิงไหม้ นั้น สามารถควบคุมเพลิงได้ในระยะไกล รวมถึงตึกสูง โดยสารมารถใช้น้ำดับเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง

นอกจากนี้ ยังมี การลูกบอลดับเพลิง ที่สามารถระงับเหตุเพลิงไหม้ในอาคารบ้านเรือน เมื่อเกิดเพลิงไหม้ สามารถโยนลูกบอล เข้าไปในจุดที่เกิดเพลิงไหม้ ลูกบอล จะทำปฏิกิริยาทางเคมี และสามารถควบคุมเพลิงได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และสารเคมีไม่เป็นอันตรายสำหรับผู้ที่อยู่ใกล้เคียง

พ.ต.ท.สมเกียรติ กล่าวว่า วันนี้ การนำนวัตกรรมไทยมาประยุกต์ใช้ในกิจการป้องกันอัคคีภัยถือเป็นเรื่องสำคัญในการผลักดันให้นวัตกรรมไทยเกิดประโยชน์สูงสุดในการป้องกันเหตุไฟไหม้ โดยจะใช้เป็นตัวช่วยสำหรับนักผจญเพลิงที่เข้าไปดับไฟในอาคาร

ทางด้าน นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่าถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่ประชาชนให้ความสำคัญและสนใจในนวัตกรรมใหม่ๆที่จะนำมาใช้ในการป้องกันอัคคีภัยและน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยสามารถคิดประดิษฐ์สิ่งของหรืออุปกรณ์เพื่อนำมาใช้เป็นนวัตกรรมในการป้องกันอัคคีภัยและบรรเทาสาธารณภัยอื่นๆ

ข่าวน่าสนใจ

Close