ไฟไหม้ป่าจ.ลำปางวอดกว่าพันไร่

ไฟไหม้ป่า จ.ลำปาง วอดแล้ว 4 หมู่บ้าน 2 ตำบล ไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ ขณะกำนันเผยเป็นปัญหาซ้ำซากแม้มีการเตือนทุกปีแต่ไม่ได้ผล

นายวินัย เชียงทอง กำนันตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน รวมกว่า 80 คน กำลังเร่งเดินทางขึ้นไปยังยอดเขา ดอยห้วยผาลาย ในเขต ตำบลแม่ปะ หลังเกิดไฟไหม้ป่ามานาน 3 วัน เบื้องต้น คาดว่าจะมีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ ครอบคลุม 4 หมู่บ้าน ใน 2 ตำบล คือ เขต ต.แม่ถอด และ ต.แม่ปะ อ.เถิน โดยเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขา ใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อขึ้นไปดับไฟบนยอดดอยห้วยผาลาย ซึ่งมีความสูงชันเป็นหน้าผาเขาสูง

ทั้งนี้ผู้ขับรถผ่านไปมา บนถนน พหลโยธิน ตาก-ลำปาง ด้านกำนัน วินัย บอกว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่านั้นอาจจะมาจากการที่มีชาวบ้านขึ้นไปจุดไฟบนภูเขา เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 18 ปีแล้ว ซึ่งทุกปีก็จะเกิดไฟป่าแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาตนเองก็เรียกลูกบ้านและเตือนประชาชนในหลายหมู่บ้านบริเวณเขตพื้นที่ตำบลแม่ปะ ว่าห้ามจุดไฟเผาป่า แต่ก็ยังเกิดไฟไหม้ได้อยู่ อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าไปดับไฟ เพื่อให้หมอกควันไฟและไฟป่าที่กำลังลุกลามนั้น เบาบางลง

ข่าวน่าสนใจ

Close