“สุเทพ”ให้กำลังใจกปปส.ชุด2ยันพร้อมต่อสู้คดี

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" ให้กำลังใจ กปปส. ชุด 2 ที่ อัยการสั่งฟ้องวันนี้ ยืนยัน พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  อดีตเลขาธิการ กปปส. พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมา ให้กำลังใจกลุ่มแกนนำ กปปส. ชุด 2 ที่วันนี้อัยการนัดมาสั่งฟ้องคดี โดยนายสุเทพ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ที่อัยการได้สั่งฟ้องคดีตัวเองและพวก รวม 9 คน ไปแล้ว ก็เห็นว่าควรดำเนินคดีเฉพาะกลุ่ม 9 คนนี้ก่อน ส่วนบุคคลอื่นนั้นบางคนไม่ได้ร่วมชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่ได้บุกรุกสถานที่ราชการ หรือก่อการร้าย เป็นเพียงอาจารย์ที่ขึ้นเวทีอภิปรายถึงข้อกฎหมายเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปแล้ว แต่อัยการยังสั่งฟ้องจำเลยเป็นจำนวนมาก และคาดว่าคดีนี้จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4-5 ปี และไม่ทราบว่ามีจำเลยที่เกี่ยวข้องในคดีทั้งหมดกี่คน พร้อมยืนยันว่า พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและต่อสู้คดี และจะมารายงานต้วตามคำสั่งของศาลที่ได้เนินย้ำไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อให้กระบวนการไต่สวนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ทางด้าน พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ”หรือ พระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เปิดเผยว่า จะร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลให้ไต่สวนเฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องของแต่ละคดี ไม่จำเป็นต้องนัดหมายจำเลยที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีนั้นๆ มาร่วมฟังการไต่สวน เนื่องจากจำเลยในคดีมีเยอะ ซึ่งจะส่งผลให้คดีมีความล่าช้า

ทั้งนี้ “พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ” หรือ พระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม แกนนำเวที กปปส. ผู้ต้องหาร่วมสนับสนุนการเป็นกบฏ และข้อหา จากการร่วมชุมนุม “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตเลขาธิการ กปปส. ได้เดินทางมาพบอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เพื่อฟังคำสั่งฟ้องคดี ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2561 อัยการได้ยื่นฟ้อง “นายสุเทพ” พร้อมแกนนำไปแล้ว 9 คน รวม 8 ข้อหา

โดยวันนี้ นอกจาก “หลวงปู่พุทธะอิสระ” แล้ว ยังมีแนวร่วม อาทิ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตแกนนำ พธม. , นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ และแนวร่วมอีกรวม 13 ราย มาพบอัยการ จากนั้น อัยการสำนักงานคดีพิเศษ จึงนำตัว “หลวงปู่พุทธะอิสระ” พร้อมแนวร่วม รวม 14 คน มายื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ขณะที่กลุ่มแนวร่วมเตรียมหลักทรัพย์ไว้ยื่นประกันตัวแล้ว รายละ 600,000 บาท

ในส่วนของ “นายสาธิต ปิตุเดชะ” อดีต ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอัยการสั่งฟ้อง ในข้อหากระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดที่มิใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน อัยการเตรียมแยกฟ้องเป็นอีกสำนวนเพียงคนเดียว จึงนัดให้มาพร้อมฟ้องคดีต่อศาลอาญา อีกครั้ง 19 เม.ย.นี้

ข่าวน่าสนใจ

Close