“เปรมชัย”ถึงปทส.เข้ารับข้อหาครอบครองงาช้างพ.ร.บ.ปืน

"เปรมชัย" ผู้บริหารอิตาเลียนไทย พร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อหาครอบครอง งาช้าง-พ.ร.บ.ปืน ที่ ปทส. แล้ว

นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด(มหาชน) พร้อมทนายความ เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ซึ่งถือเป็นการเข้าพบพนักงานสอบสวนตามวันและเวลาที่นัดหมาย ส่วนนางคณิตตา กรรสูต ภรรยา และนางวันดี สมภูมิ ที่ถูกแจ้งข้อหาร่วมครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ได้เดินทางมาพร้อมกัน โดยนายเปรมชัย มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่แสดงอารมณ์ใดๆ

ขณะที่ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกนายเปรมชัย กรรณสูต ให้มารับทราบข้อกล่าวหาที่อยู่ในอำนาจของปทส. คือ ข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต /ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน เป็นอำนาจหน้าที่ของกองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. สำหรับประเด็นที่จะมีการสอบสวนในวันนี้นั้นจะให้นายเปรมชัย ชี้แจงที่มาของอาวุธปืน เนื่องจากเบื้องต้นพบว่าอาวุธปืนไม่มีทะเบียนใบอนุญาตที่ถูกต้อง ส่วนรายละเอียดต่างๆอยู่ในสำนวนคดีไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งหากนายเปรมชัย รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนจะต้องดูพฤติการณ์ของนายเปรมชัย ก่อนเพื่อพิจารณาว่าจะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่ แต่คาดว่าไม่น่าคัดค้านเนื่องจากนายเปรมชัย มารับทราบข้อกาตามนัดหมาย และไม่ได้เป็นบุคคลมีหมายจับ

พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยถึงการแจ้งข้อกล่าวหา กับนายเปรม กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ฐานพยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน โดยยืนยันว่าวันนี้มีพยานหลักฐานชัดเจนในการแจ้งข้อกล่าวหา ส่วนน้ำหนักของพยานหลักฐานอยู่ที่การสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นผู้ร้องทุกข์ในข้อหานี้ ว่าจะให้การเป็นประโยชน์มากน้อยกับคดีแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องที่นายเปรมชัย ได้พูดคุยกับนายวิเชียร ระหว่างที่ถูกควบคุมตัวจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวรไปยัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ในลักษณะพยายามจะเสนอทุกสิ่งที่หัวหน้าวิเชียร อยากได้
ซึ่งประเด็นนี้นายวิเชียร ะต้องระบุให้ชัดเจนว่า การพยายามเสนอเงื่อนไขเหล่านี้ของนายเปรมชัย เป็นสิ่งของหรือทรัพย์สิน เพื่อให้พยานหลักฐานมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในวันที่มีการเจรจาเสนอสินบนยังมีเจ้าหน้าที่คนอื่นอยู่ในเหตุการณ์ด้วย
ส่วนอีกประเด็นคลิปเสียงการพยายามติดสินบนที่มีการเผยแพร่ในโซเชียล ยืนยันว่าไม่ใช่เสียงของนายเปรมชัย กรรณสูต ซึ่งวันนี้อาจจะนำมาพิจารณาด้วยว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลใดเพิ่มเติมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.กมล ยังบอกอีกว่า การสอบปากคำวันนี้ไม่ได้คาดหวังกับคำให้การของผู้ต้องหา แต่จะให้ความสำคัญกับการชี้แจงรายละเอียดอย่างชัดเจนจากนายวิเชียร ซึ่งเป็นการสอบปากคำครั้งที่ 3 เนื่องจากก่อนหน้านี้นายวิเชียร ยังให้การไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการติดสินบนที่นายเปรมชัย พยายามเสนอคืออะไร ซึ่งคาดว่าน่าจะสอบปากคำได้ในช่วงบ่ายวันนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close