นายกฯขอร่วมมือแก้สิ่งแวดล้อม-รู้จักป้องกันตัวเอง

นายกรัฐมนตรี แนะเก็บภาษีเพิ่มรถปล่อยมลพิษ นำเงินไปช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ขอทุกคนร่วมมือกัน รู้จักป้องกันตัวเอง - ห่วงโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง ปัญหามลภาวะ ที่ปกคลุมในพื้นที่ กทม. และใกล้เคียงในขณะนี้ ถือว่าเป็นปัญหาทั้งโลก ที่เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ฝุ่นละอองที่ลอยในอากาศ ไม่กระจายตัว และเกิดจากการสะสมก๊าชคาร์บอนไดร์ออกไซด์ ที่มาจากยานพาหนะ ที่ติดอยู่บนท้องถนน ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นทั้งประเทศ กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นในวันนี้ จะต้องดูแลสภาพอากาศให้ดีขึ้น แนวทางหนึ่งคือ การเก็บภาษีสรรพสามิตเพิ่ม จากรถที่ปล่อยก๊าชคาร์บอนไดร์ออกไซด์ เพื่อนำเงินเหล่านี้มาแก้ไขปัญหามลพิษ แต่ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ทุกคนจะต้องมาร่วมมือกัน และรู้จักป้องกันตัวเอง

 

นายกฯห่วงโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าขยายวงกว้างในหลายพื้นที่ในประเทศว่า ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ลำบาก ซึ่งบ้านเมืองของเราส่วนใหญ่ก็รักสัตว์และสุนัขกันทั้งสิ้น แต่หลายคนไม่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ว่าจะต้องนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดยาและพาไปหาหมอหรือไม่ เพราะบางทีก็เลี้ยงตามยถากรรมแค่มีอาหารการกินให้ก็พอแล้ว ดังนั้นในวันนี้จะทำแบบเดิมอีกไม่ได้แล้ว เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเริ่มขยายขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นโรคติดต่อและกระจายไปทั่ว และต้องดูด้วยว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงนั้นได้นำสุนัขและแมวไปฉีดยาทุกตัวหรือไม่ อีกทั้งต้องเรียนรู้ว่าหากถูกสุนัขเหล่านี้กัดคนองไปหาหมอและฉีดวัคซีนเพื่อรักษาตัวเองด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องควบคุมสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงของตนเองไม่ให้ไปเดินเพ่นพ่านในพื้นที่สาธารณะที่มีสุนัขจรจัดอยู่อาศัย ซึ่งเทศบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่รับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายไม่ใช่ไปรังแกสัตว์หรือไปฆ่าทิ้งทั้งหมด เพราะยังมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์บังคับใช้อยู่ ทั้งนี้จะต้องมีมาตรการในการจัดหาที่เลี้ยงเพื่อจับไปรวบรวม ฉีดยาและทำหมัน อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนเคร่งครัดในเรื่องเหล่านี้ เพราะสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ หรือสุนัขเกเรที่เป็นเจ้าถิ่น คนก็ต่างเมตตาหาอาการให้กิน และสัตว์ดังกล่าวอยู่อาศัยไปทุกที่ จากที่ได้เห็นตามถนนหนทางก็วิ่งกันว่อนกันไปหมด ดังนั้นเทศบาลและท้องถิ่นต้องเข้าไปดูแลหากมีหน้าที่ในเรื่องตรงนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close