หยุดยาวลุ้น “นายกฯลุงตู่”

ในจังหวะที่ พี่น้องประชาชนคนไทย กำลังหลั่งไหลเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเป่าต้อนรับปีใหม่ ตั้งแต่เย็นวันนี้ (28ธ.ค.) ที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งระบบคมนาคมขนส่ง ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ข้าราชการกระทรวงทบวงกรม ภายใต้รัฐบาล ”นายกลุงตู่” ก็ต้องรับหน้าเสื่อ กับการส่งพี่น้องประชาชนกลับบ้าน ไป-กลับ อย่างปลอดภัย มีความสูญเสียน้อยที่สุด ใน 7 วันอันตราย..

ที่เมื่อหันมาดู “โหมดการเมือง” แม้จะอยู่ในห้วงอารมณ์ที่คนไทยใจ อยากพักผ่อน กลับไปหาครอบครัวพ่อแม่ญาติพี่น้อง หรือไปอยู่ที่บรรยากาศท่องเที่ยวกันแล้วค่อยกลับมารับเรื่องหนักๆของบ้านเมืองกันหลังปีใหม่ ก็ตาม แต่จาก ”ความชัดเจน” ใน ”สัญญาณ” การเลือกตั้ง ห้วงกลางเดือน ที่ผ่านมา ที่ พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ และมีการ ”ปลดล็อกทางการเมือง ปลดล็อกการถูก” ”แช่แข็ง” จากคำสั่ง คสช.9 ฉบับ 11 ธ.ค. วันเดียวกัน

นับแต่วันนั้น ทำให้ห้วงครึ่งหลังเดือนธันวาคมก่อนส่งท้ายปลายปี จนถึงวันนี้ (28) มีความเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักของพรรคการเมืองใหญ่น้อย นักการเมืองอดีต ส.ส.อดีตรัฐมนตรี หรือแม้แต่ ”นายกลุงตู่” ที่ลงพื้นที่ ครม.สัญจร ที่ จ.บึงกาฬ (12) และประกาศ ”เป็นนักการเมืองเต็มตัว” ทันที หลังจากวัน ”ปลดล็อก” วันเดียว  เพราะหลายคนทราบดี ว่าช่วงเวลา ”รอยต่อ” ระหว่างการยังไม่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งที่จะออกมาช่วงหลังวันปีใหม่ 2562  กกต. ยังไม่เข้ามาควบคุม ”การใช้จ่ายเงิน” ในการหาเสียงหรือจัดกิจกรรมของพรรคการเมือง ทำให้หลายพรรค รีบจัดแคมเปญ จัดประชุม จัดโต๊ะจีนระดมทุน หรือแม้แต่การลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน สมาชิกพรรค เพื่อตั้งสาขาพรรค การติดป้ายรณรงคประชาสัมพันธ์ ที่แฝงการรณรงค์หาเสียงอยู่ในที รวมถึงการโหมการใช้โซเชียลเพื่อเจาะหากลุ่มเป้าหมายกันอย่างคึกคัก

ที่ตามกำหนดการตามสเต็ปก้าวแล้ว ในวันนี้ (28ธ.ค.) สำหรับโหมดเกี่ยวกับกฎหมายต่างๆ รัฐบาล ”นายกลุงตู่” จะต้องหยุดเสนอร่าง กฎหมายใดๆให้กับ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อรอกระบวนการที่จะเกิดขึ้นในขั้นตอนการ ”คืนอำนาจ” สู่มือพี่น้องประชาชน โดยการจัดการที่นำไปสู่การเลือกตั้ง ตามไทม์ไลน์ ที่แจกแจง โดยรัฐบาล คสช. แม่น้ำห้าสาย และกกต. ต่อพรรคการเมือง เมื่อครั้งวงประชุม.ที่ ”นายกลุงตู่” นั่งหัวโต๊ะ (7ธ.ค.) และรวมถึง มีการแจกแจงกระบวนการเพิ่มเติมการหาเสียงเลือกตั้ง ระหว่าง กกต.กับบรรดาพรรคการเมือง (19ธ.ค.)

โดยตามขั้นตอน เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งแล้ว กกต.จะออกประกาศวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร และจำนวน ส.ส.เขต ภายใน 5 วันนับจากประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง และ หลังจากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง น่าจะช่วงกลางเดือนมกราคม 2562 หลังพี่น้องชาวไทย กลับมาจากพักผ่อนเทศกาลหยุดยาวปีใหม่ กันแล้ว กกต. จะมีการเปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. -ซึ่งพรรคการเมือง ต้องยื่นรายชื่อนายกรัฐมนตรีในบัญชี ให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ซึ่งก็จะได้เห็นหน้าค่าตากันซะที ว่าแต่ละพรรคเสนอใครเป็นนายกฯใน 3 ชื่อ โดยพรรคที่ถูกจับตา คงไม่พ้น 3 พรรคใหญ่ ที่ถูกวางไว้เป็นคู่แข่งในศึกเลือกตั้งหนนี้ อย่าง “ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย-พลังประชารัฐ” ที่ห้วงที่ผ่านมาสำหรับ 2 ก๊กประชาธิปัตย์-เพือไทย สปอตไลท์จับไปที่ “อภิสิทธิ-สุดารัตน์” ส่วน พลังประชารัฐ แน่นอนยังคงเป็นชื่อ ”พล.อ.ประยุทธ”

สุดสัปดาห์นี้คนไทยพักผ่อนกันยาวๆกลับมาปีใหม่ 2562 สัปดาห์หน้าที่อะไรๆ กระจ่างชัดขึ้น คงได้ลุ้นกันอีกที ว่า ที่เขาบอกว่า ทุกอย่างแม้แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไล่ตั้งแต่ โครงสร้าง ฟังก์ชั่นหน้าที่ องค์ประกอบฝ่ายนิติบัญญัติในสภาสูง 250 ส.ว. และแผนอนาคตยุทธศาสตรชาติ ทุกอย่างทุกประการ ถูกออกแบบไว้ เพื่อ ”นายกรัฐมนตรี” ที่ชื่อ ”ลุงตู่” ที่หากผิดไปจากชื่อนี้ ก็ยากที่จะเป็น และถึงจะเข้ามาได้ก็ ”อยู่ยาก” จะเป็นไปเช่นว่าหรือไม่…?

ข่าวน่าสนใจ

Close