ทบ.ส่งทหารถูกกล่าวหากระทำชำเราดช.75คนให้ตร.แล้ว

กองทัพส่งตัวกำลังพล ถูกกล่าวหากระทำชำเราดช. กว่า 70 คน ให้ตำรวจดำเนินคดีแล้ว ระบุเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน หากผิดโดนโทษทางวินัยและอาญา

ที่ศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้า (ศปก)สภ.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล รรท.ผบช.สตม.(รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ รรท.ผบก.สส.ภ.4,พ.ต.อ.อธิศวิศ กมลรัตน์ รอง ผบก.ปคม.และ พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตร ผกก.สภ.น้ำพอง และ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจธรรม ผกก.1 บกทท.2 บก.ทท. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม จ.ส.อ.จักรกฤษณ์ อายุ 43 ปี ทหารสังกัด หนึ่งใน จ.ขอนแก่น หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคม. จับกุมตัวได้ ภายในบ้านพักในเขต อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ตามหมายจับของศาล มทบ.23 รวมทั้งหมด 6 ข้อกล่าวหา

 

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ได้รับการร้องเรียนจากเด็กชายอายุ ปี ว่าถูกข้าราชการทหารข่มขืนกระทำชำเราภายในรถยนต์ ชุดสืบสวน ศปอส.ตร จึงประสานงานร่วมกับ บก.ปคม.ทำการสืบสวนสอบสวนจนกระทั่งทราบแน่ชัดว่าผู้ต้องหานั้นเป็นข้าราชการทหารในพื้นที่ขอนแก่น จึงทำการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับจากศาลทหาร มทบ.23 จนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว ทั้งนี้พฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ที่ปัจจุบันได้ให้ออกจากราชการแล้ ขณะที่จากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้นั้นติดเชื้อ HIV มาตั้งแต่ปี 2552 โดยเข้ารับการรักษาเมื่อปี 2558 และเพิ่งย้ายมาประจำการที่ขอนแก่นได้เพียง 8 เดือนเท่านั้น สารภาพใช้แอพพลิเคชั่น ใช้ภาพปลอมหลอกเหยื่อจนตายใจ และมียอดรวมของผู้ถูกกระทำรวม 75 ราย ในจำนวนนี้มีรายชื่อและที่อยู่ชัดเจนรวม 28 ราย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ บก.ปคม.ทำการสืบสวนสอบสวนร่วมกับทีมสหวิชาชีพ ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะเพราะมีผู้เสียหายที่เป็นเด็กชาย อายุต่ำกว่า15 ปี อยู่ในหลายจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

 

ทางด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงความคืบหน้ากรณี จ่าสิบเอก จักกฤษ ถูกควบคุมตัวในข้อกล่าวหากระทำผิดฐานกระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ว่า หน่วยทหารเป็นผู้ส่งมอบ จ่าสิบเอก จักกฤษ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรน้ำพอง เพื่อดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว โดยเรื่องดังกล่าวเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล ลักษณะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ในส่วนของหน่วยต้นสังกัดได้อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการสอบสวน การควบคุมตัว และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งกำลังพลที่ถูกกล่าวหาและผู้เสียหาย พร้อมสนับสนุนให้คดีดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ในขณะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่ดำเนินการคู่ขนานไปด้วยแล้ว ซึ่งหากผลสอบสวนพบมีความผิดจะถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและทางคดีอาญา

อย่างไรก็ตาม หน่วยต้นสังกัดยืนยันว่า ได้ประชาสัมพันธ์และชี้แจงกำลังพลเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย และประพฤติตนให้อยู่ในความเหมาะสม อยู่ในระเบียบของกองทัพบกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องที่เกิดขึ้นอาจเป็นลักษณะพฤติกรรมแอบแฝงส่วนบุคคล ซึ่งไม่ปรากฏชัดเจนทางกายภาพ จึงเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบได้

ข่าวน่าสนใจ

Close