นายกฯเปิดก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล2สายแรก

นายกรัฐมนตรี เปิดเริ่มก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สาย ย้ำทุกคนต้องทำเพื่อชาติ ยันไม่มีการเอื้อประโยชน์ใคร ไม่ให้ใครทุจริต แก้รถติด ต้องเคารพกฎหมาย กำชับบริษัทก่อสร้างต้องได้มาตรฐาน ใช้พื้นที่เหมาะสม ทำให้เร็วที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานในพิธีเริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล 2 สายแรกของประเทศไทย โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง หมวดทางหลวงศรีนครินทร์ ถนนศรีนครินทร์ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการพิธี

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอบคุณที่จัดพิธีเริ่มการก่อสร้างในครั้งนี้ เพราะถือว่าร่วมทำประโยชน์ชาติบ้านเมือง แก้ไขการจราจรติดขัด การใช้รถใช้ถนน และการเคารพกฎหมาย แต่จะสร้างรถไฟฟ้าอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งทุกคนต้องร่วมทำเพื่อชาติบ้านเมืองข้างหน้าด้วย จะเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว เพราะจะกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก พร้อมยืนยันว่าการก่อสร้างครั้งนี้ไม่มีการเอื้อทุจริตให้ใคร เนื่องจากเป็นการลงทุนก่อสร้างโดยใช้รูปแบบการลงทุน PPP เป็นการลงทุนร่วมภาครัฐและเอกชน ซึ่งมีกฎกติกาชัดเจน และต้องการแก้ไขปัญหาการจราจร ที่ต้องใส่แผนแม่บท 20 ปี ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้
ล็อกให้ใคร เพราะว่าการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องสุจริต และให้ประชาชนไว้วางใจ ส่วนการเวนคืนที่ดินนั้น จะต้องหาวิธีการตอบแทนประชาชนที่เหมาะสม และมีการแบ่งบันผลประโยชน์ โดยตนเองรับฟังความเห็นประชาชนทุกเรื่อง และการทำงานต้องไม่มีการทุจริต จึงขอเชื่อมั่นไม่เช่นนั้นจะมีความขัดแย้งเกิดขึ้น และอย่าพูดกันไปมาจนสับสนอลหม่าน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอฝากผู้ดำเนินการก่อสร้างวางเครื่องหมายเตือน และใช้พื้นที่ก่อสร้างให้เหมาะสม โดยทุกคนต้องเสียสละช่วยกัน และฝากทำความเข้าใจกับประชาชนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมถึงการก่อสร้างต้องได้มาตรฐาน ก่อสร้างให้เร็วที่สุด และราคาต้องเป็นธรรมแก่ประชาชน แม้ว่าไม่มีใครทำอะไรถูกใจใครทั้งหมด แต่ส่วนตัวจะทำอย่างเต็มที่ และจะรับฟังให้มากที่สุด พร้อมคาดหวังว่ารัฐบาลหน้าจะทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ตามหลักที่วางไว้ โดยไม่ได้ว่าใครถูกผิด แต่ขึ้นอยู่กระบวนการของประชาธิปไตย และเป็นไปตามข้อเท็จจริงตามบริบทประเทศไทยตลอดจนต้องทำตามแผนแม่บทประเทศ ไม่เช่นนั้นจะเกิดความขัดแย้งกันไปมา หากบ้านเมืองไม่สงบก็จบทุกเรื่อง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ทุกคนต้องรักษาเกียรติของตัวเอง เพราะเกียรติคนอื่นเป็นผู้ให้เรา ไม่ใช่ว่ามียศตำแหน่งและจะมีเกียรติมากกว่าคนอื่น ต่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีก็ตาม ถ้าไม่ให้เกียรติก็เป็นนายกรัฐมนตรไม่ได้ เพราะเกียรติได้รับจากการที่เราทำความดีให้ทุกคน และใครที่มียศหรือตำแหน่ง ก็ไม่สามารถทำอะไรเหนือคนอื่นได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ขอให้ทุกรัฐบาลใช้งบประมาณตาม พ.ร.บ.งบประมาณ ที่ต้องดำเนินการให้ถูกต้องเหมาะสมในวันหน้า และต้องไม่เกิดปัญหาในเรื่องนี้อีกในอนาคต พร้อมย้ำว่า ส่วนตัวไม่ก้าวล่วงอำนาจบริหารใครทั้งสิ้น แต่จะทำให้โครงการและงานต่างๆ ประสบความสำเร็จ

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close