13ชีวิตในถ้ำหลวง จ.เชียงราย

ความหิว ความมืด ความหนาวเหน็บ ในถ้ำหลวง กับ 13 ชีวิตที่ต้องเผชิญ และการปฎิบัติการช่วยเหลือของทุกหน่วย

เด็กเยาวชนนักฟุตบอล และโค้ช มีอายุ 11-25 ปี จำนวน 13 คน ที่หายตัวไปถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  วนอุทยานขุนน้ำนางนอน  ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย  ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ประกอบด้วย

1.นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี โค้ชฝึกสอนทีมฟุตบอลหมูป่า
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
11.นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์
โดยรายล่าสุดที่ผู้ปกครองแจ้งคือ
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด ต.โป่งผา

ย่างเข้าสู่วันที่ 4 สำหรับภารกิจการค้นหาของหลายหน่วยงานที่ร่วมมือกัน ซึ่งระดับน้ำในถ้ำเป็นอุปสรรคสำคัญในการค้นหา และสิ่งที่น่าห่วงคือสภาพร่างกายของทั้ง 13 คน ท่ามกลางอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น และสภาพอากาศในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง (อ่านข่าว : หน่วยซีลปูพรมค้นหา13ชีวิตหายในถ้ำหลวงฯ- ยังไม่พบ)

เช้าวันนี้ (26มิ.ย.) เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมประชุมวางแผน หลังจากยุติการค้นหาชั่วคราวไปตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ เนื่องจากยังพบอุปสรรคสำคัญคือระดับน้ำที่ท่วมอยู่ภายในถ้ำยังคงสูงอยู่เรื่อยๆ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน  (อ่านข่าว : ระดับน้ำถ้ำหลวงสูง!หน่วยซีลไม่ถอดใจลุยหา13ชีวิต)

โดยการทำงานวันนี้จะแบ่งเป็น 3 ทีม โดยภายในถ้ำจะให้หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เดินเท้าเข้าถ้ำ และดำน้ำเพื่อไปหาจุดร่องรอยของเด็กๆ รวมทั้งประเมินจุดที่จะสามารถช่วยเหลือออกมาได้ ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำยังเยอะอยู่ เป็นอุปสรรคในการทำงาน แต่คาดว่าภายในจะมีพื้นที่กว้างที่ทั้ง 13 คนไปหลบอยู่ (อ่านข่าว : ทำความรู้จัก…ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย)

ส่วนการลาดตระเวนด้านนอกถ้ำ จะมีชุดปฏิบัติการ เป็นกองกำลังผสมของเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน ฯ ตำรวจตระเวนชายแดน และทหาร แบ่งจุดเดินเท้า ทางฝั่งทิศเหนือ และทิศใต้ ร่วมกันค้นหาจุดที่เป็นปล่อง หรือช่องว่าง ที่พอจะสามารถหย่อนอาหารลงไปด้านล่าง ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะพบเจอหรือไม่

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  พร้อมคณะ ลงพื้นที่ พร้อมให้กำลังใจครอบครัว ของน้องๆ และ ยืนยัน กับทางครอบครัวว่าเจ้าหน้าที่จะนำทุกคนออกมาให้ได้

โดย พล.อ.อนุพงษ์ ได้สั่งการให้ระดมเครื่องสูบน้ำเดินสายไฟภายในถ้ำเพื่อลดระดับน้ำเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับหน่วยซีล สามารถทำการค้นหาได้ง่ายขึ้น

ด้าน นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมนายชัยพร ศิริพรไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการประสานงานระหว่างประเทศ เปิดเผยข้อมูลทางธรณีวิทยาของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า กรมทรัพยากรธรณี ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการธรณีภัยพิบัติ ติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ยังได้จัดทำข้อมูลทางธรณีวิทยา สนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะช่วยหาทางเข้า-ออกถ้ำ นอกเหนือจากปากถ้ำ โดยได้มีการใช้ข้อมูลทางธรณีวิทยา เพื่อหาแนวรอยแตกของถ้ำ ที่สามารถพบโพรงหรือช่องทางเข้าได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในจุดนั้น จะพบบริเวณที่เรียกว่าถ้ำแห้ง ทั้งนี้ลักษณะของถ้ำหลวงนางนอน เป็นถ้ำธารลอด ซึ่งในฤดูฝนจะมีน้ำไหลเข้ามาท่วมพื้นถ้ำ แต่เนื่องจากความสูงต่ำของพื้นถ้ำมีลักษณะต่างกันไป เช่นบางช่วงมีเพดานต่ำมาก ไม่สามารถที่จะผ่านไปได้ ในช่วงที่มีน้ำท่วม ยกเว้นแต่จะรอให้น้ำลด หรือจะดำน้ำผ่านไป แต่เนื่องจากพื้นถ้ำในแต่ละช่วงจะมีจุดที่เกิดหินถล่ม และมีตะกอนดินสะสมบางส่วน ทำให้ใช้หลบน้ำได้

สำหรับบรรยากาศเมื่อช่วงเช้าที่บริเวณปากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้มีผู้ปกครองของนักเรียนที่สูญหายไปได้มาทำพิธีเรียกขวัญตามความเชื่อของชาวไทลื้อ และบรรดาผู้ปกครองที่คอยมาติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close