โภชาชานียชาดก (มีคลิป)

ชาดกว่าด้วยความเพียรอันยิ่งใหญ่

โภชาชานียะสินธพ  ม้ามงคลแห่งนครพาราณสีได้กระทำความเพียรอันยิ่งใหญ่ แม้ได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัสแต่ก็ไม่ละความเพียร พระเจ้าพรหมทัตผู้ปกครองนครพาราณสี แผ่นดินอันกว้างใหญ่สมบูรณ์  มั่งคั่งยากยิ่งจะหาเมืองใดเปรียบ นอกจากปราสาทราชมณเฑียรอันยิ่งใหญ่แล้ว  อาชาสง่างาม นามโภชาชานียะ ก็ถือเป็นสมบัติล้ำค่าที่เจ้าเมืองอื่นๆ  ต้องการหวังครอบครอง

          โภชาชานียะ ม้าในตระกูลสินธพซึ่งบังเกิดจากพระโพธิสัตว์  มีพละกำลังเลิศกว่าม้าทั้งปวง  วิ่งเร็วดุจสายฟ้า หากแม่ทัพผู้ใดได้ควบก็สามารถรบชนะได้ทั้งสิบทิศ พละกำลังความสามารถของโภชาชานียะเป็นที่ร่ำลือไปทั่วสารทิศ วันเวลาล่วงเลยผ่านไป  พระเจ้าพรหมทัตจากเจ้าเมืองหนุ่มสง่างามก็ล่วงเข้าวัยชรา  แม่ทัพนายกองคู่พระทัยก็ล้วนแก่เฒ่าลงเช่นกัน เป็นโอกาสให้เจ้านครทั้ง 7 เมืองในชมพูทวีป  ร่วมมือกันนำทหารเข้าล้อมหวังยึดครองนครพาราณสีและอาชาโภชาชานียะทรัพย์สมบัติที่มีค่ามหาศาล

          หลังจากที่ทูตกลับไปพระเจ้าพรมหมทัตทรงเรียกประชุมอำมาตย์ราชมนตรีทั้งหมดนายทหารม้านั้น รับพระดำรัสแล้ว ก็ถวายบังคมพระราชาลงจากปราสาท นำม้าสินธพโภชาชานียะมา แล้วก็ผูกสอดเกราะทุกอย่าง เหน็บพระขรรค์ ขึ้นหลังม้าออกจากพระนครไปประดุจฟ้าแลบนายทหารม้านำทหารเข้าโจมตีข้าศึกทัพแรกอย่างรวดเร็วและรุนแรงดุจธนูยักษ์ แค่ชั่วพริบตาเดียวม้าสินธพโภชาชานียะและนายทหารม้าผู้กล้าหาญก็สามารถทะลวงเข้ามากลางค่ายข้าศึกกองทัพแรกได้  และจับเจ้าเมืองมาได้อย่างง่ายดาย เมื่อจับราชาองค์ที่ 1  ได้และนำเข้าสู่พระนครแล้ว  นายทหารม้าและอาชาโภชนียะก็บุกตะลุยตีค่ายอื่นๆ  ต่อไป  จนจับพระราชาได้ถึง  5  พระนครนายทหารม้าควบอาชาโภชาชานียะต่อสู้กับกองทัพที่ 6  อย่างสุดกำลังจนสามารถจับตัวพระราชามาได้  แต่อนิจจา  การทำศึกกับกองทัพที่ 6  นี้  อาชาโภชาชานียะเสียหลักได้รับบาดเจ็บสาหัส

          ถึงแม้อาชาโภชาชานียะชาดกจะบาดเจ็บสาหัสเพียงใด  แต่ก็ยังมีความเพียร  ไม่หวาดหวั่นต่อความเจ็บปวดเนื่องด้วยรู้ว่ามีเพียงตัวเองเท่านั้นที่จะพานายทหารผู้กล้าออกรบจนชนะได้ อาชาโภชาชานียะทนต่ออาการบาดเจ็บฮึดสู้จนจับพระราชาได้  เมื่อมาถึงทวารหลวงก็สิ้นแรงล้มลงด้วยพระบารมีแห่งพระโพธิสัตว์  คำสั่งเสียในสำนึกของอาชาโภชาชานียะก็รู้แจ้งในพระทัยของราชาพรหมทัตทุกประการ เมื่อสั่งเสียเสร็จอาชาโภชาชานียะก็จากโลกไปอย่างสงบสุข

          พระเจ้าพรหมทัตโปรดให้ทำพิธีศพม้าสินธพโภชาชานียะอย่างสมเกียรติ และได้ประทานยศใหญ่แก่นายทหารม้า และทรงทำตามคำสั่งเสียของอาชาโภชาชานียะ  ครองราชย์โดยทศพิศราชธรรมตลอดพระชนม์ชีพ

ข่าวน่าสนใจ

Check Also

Close
Close