'องอาจ'ฝากรบ.คุมค่าครองชีพห่วงปชช.เดือดร้อนหลังขึ้นค่าแรง
ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม พ.ศ.2561 13:25 น.
835451
"องอาจ คล้ามไพบูลย์" ฝากรัฐบาลคุมค่าครองชีพห่วงประชาชนเดือดร้อนหลังขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการพิจารณาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า การปรับขึ้นอัตราค่าจ้าง หรือ ค่าแรงขั้นต่ำ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการค่าจ้างกลาง จะนัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม 2561 และเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาเห็นชอบก่อนที่จะบังคับใช้ต่อไป

ขณะเดียวกัน สิ่งที่จะตามมาคือค่าครองชีพก็จะปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น คือประชาชนในระดับฐานราก ก็จะได้รับผลกระทบ เพราะนอกจากจะมีการปรับราคาสินค้าต่างๆ ตามค่าแรงแล้ว ก็มักจะมีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้ามากกว่าที่ควรจะเป็น ที่ผ่านมารัฐบาลมักจะอ้างว่ามีมาตรการป้องกันก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ฝากรัฐบาลให้ช่วยดูแล และเอาจริงเอาจัง บริหารจัดการไม่ให้ค่าครองชีพสูงขึ้นตามการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เพราะถ้ารัฐบาลบริหารจัดการควบคุมดูแลไม่ได้ การได้รับค่าแรงเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ช่วยให้ผู้ใช้แรงงานได้ประโยชน์จากค่าแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นแต่อย่างใดข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
836844
เพื่อไทย ขอนายกรัฐมนตรี รักษาคำพูด อย่าอ้าง สนช. ยืดเวลา พรป.สส. จี้เดินหน้าโรดแมปเลือกตั้ง
836825
"พล.ท.สรรเสริญ" เผย นายกรัฐมนตรี ปลื้มแก้ปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาดีขึ้น USTR ชื่นชมในความจริงจัง ย้ำรัฐบาลเร่งปราบปรามพร้อมขอบคุณทุกฝ่าย
836815
สวนดุสิตโพล เผย คนมองขึ้นค่าแรงทำของแพง ค่าครองชีพสูง ชี้ ปมนาฬิกาหรู ประวิตร กระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล จี้ชี้แจง
836812
SUPER โพล คน 86.7 % ยังไม่มีพรรคการเมืองที่ชอบ รอตัดสินใจใกล้เลือกตั้ง ชี้ เพื่อไทย นำ ประชาธิปัตย์