ตร.จัดกิจกรรม'หมวกสะอาดไร้กลิ่นนั่งวินปลอดภัย'
ข่าวสังคม วันจันทร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ.2561 12:45 น.
834009
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกิจกรรม “หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย” รณรงค์ให้สวมหมวกนิรภัยลดอุบัติเหตุการสูญเสีย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ ศูนย์กลางนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และภาคเอกชน จัดกิจกรรม “หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย” เพื่อรณรงค์ให้คนไทย สร้างทัศนคติใหม่ รวมทั้ง เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ให้สวมใส่หมวกนิรภัยมากขึ้น โดยเฉพาะ กลุ่มผู้โดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในการมอบหมวกนิรภัยให้กับตัวแทนวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในเขตปทุมวัน จำนวนกว่า 300 ใบ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า จากสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ มีการเสียชีวิตถึงร้อยละ 65 ซึ่งการสวมหมวกนิรภัย จะช่วยลดความเสี่ยง และลดความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ร้อยละ 72 และลดความเสี่ยงการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 39 ในกรณีที่ความเร็วไม่มากนัก ซึ่งที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการรณรงค์ให้สวมหมวกนิรภัยอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่า ยังมีคนไทยบางส่วน มีทัศนคติไม่ดีต่อการสวมหมวกนิรภัย โดยเฉพาะ กลุ่มผู้ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง เนื่องจาก ใส่แล้วอึดอัด ผมเสียทรง เป็นแหล่งรวมเชื้อโรค และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ส่วนด้าน รองศาสตราจารย์แนบบุญ หุนเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านวิชาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า กิจกรรมนี้สอดคล้องกับโครงการเมืองนวัตกรรมแห่งสยาม ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้ร่วมมือกับบริษัทเอกชน นำเทคโนโลยีซิลเวอร์นาโนเคลือบหมวกนิรภัย เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและกลิ่น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้โดยสาร ปฏิเสธการใส่หมวกนิรภัย เบื้องต้น ได้แจกจ่ายให้กับผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่ใกล้เคียงมหาวิทยาลัย ไปใช้นำร่อง นอกจากนี้ ยังมีการตั้งจุดให้บริการพ่นน้ำยาทำความสะดวกหมวกนิรภัย บริเวณป้ายรถประจำทาง แยกเฉลิมเผ่า เบื้องต้น 2 จุด โดยผู้ที่จะใช้บริการพ่นน้ำยาทำความสะอาดหมวกนิรภัยสามารถเข้าใช้บริการได้

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
836846
พยากรณ์เที่ยงวัน ภาคเหนืออากาศหนาว อีสาน กลาง กทม.อากาศเย็นเช้ามีหมอก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง
836795
กรมอุตุนิติวิทยา เผย ภาคเหนือหนาว อีสาน และกลางอากาศเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีหมอก ส่วนใต้ฝนตกหนักบางพื้นที่
836704
เยาวชน ตำรวจ ตัวแทนหน่วยราชการ ร่วมกันปรับภูมิทัศน์ริมทางถนนแจ้งวัฒนะ ในกิจกรรม "จิตอาสาทำความดีคืนสังคม "
836665
รฟม. แจ้งเบี่ยงช่องทางจราจร ถ.รามคำแหง ซ.158 - 162/1 เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป