นายกคุยปากีฯเพิ่มมูลค่าการค้า2พันล้านUSในปี61
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 17:49 น.
827956
นายกรัฐมนตรีคุยปากีสถาน กระชับความสัมพันธ์ เจรจา FTA เสร็จโดยเร็ว เพิ่มมูลค่าการค้า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2561

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายกลัง นายอะศิม อิฟติคัร อะห์มัด (H.E. Mr. Asim Iftikhar Ahmad) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง โดยนายกรัฐมนตรียินดีที่นายอะศิม ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประจำประเทศไทย ซึ่งเอกอัครราชทูตปากีสถาน กล่าวว่ารัฐบาลและประชาชนชาวปากีสถานรู้สึกโศกเศร้าเช่นเดียวกับคนไทยทุกคนที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ทรงทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง โดยเห็นว่าความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองประเทศนับเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือในทุกมิติ

ด้านความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าประเทศจะพัฒนาขึ้นได้นั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความสงบสุขและความมีเสถียรภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มพูนการค้า และการลงทุน ซึ่งนายกรัฐมนตรียินดีที่ปริมาณการค้าของทั้งสองฝ่ายเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องและเห็นว่า อุตสาหกรรมอาหาร เกษตร และฮาลาลของไทยมีศักยภาพและสามารถขยายตลาดไปสู่ปากีสถานได้ และทั้งสองฝ่ายยินดีที่ได้ทราบว่าการเจรจาความตกลง FTA ระหว่างไทย – ปากีสถาน ครั้งที่ 9 ที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดี และหวังว่าไทยและปากีสถานจะสามารถเจรจาความตกลง FTA ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมการค้าระหว่างสองประเทศให้บรรลุเป้าที่ตั้งไว้ที่มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2561

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียินดีที่ไทยและปากีสถานมีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกันมากขึ้น ไทยและปากีสถานมีความสัมพันธ์ระดับประชาชนที่แน่นแฟ้น ขณะที่ฝ่ายปากีสถานได้กล่าวชื่นชมประเทศไทยในเรื่องของการเปิดกว้างและความโปร่งใสในการดำเนินการในเรื่องต่างๆ ของฝ่ายไทย ซึ่งโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมบทบาทของฝ่ายปากีสถานและขอบคุณที่ให้การสนับสนุนไทยในเวทีระหว่างประเทศต่างๆ รวมทั้ง OIC มาโดยตลอด และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
829317
คกก.สอบสวน "น้องเมย" เสียชีวิต ส่งผลสอบถึง ผบ.สส.เรียบร้อยแล้ว ยังไม่ชัดเจนวันแถลงข่าวชี้แจงสังคม รอกลับจากสิงคโปร์
829308
"สมชาย" ระบุ สนช. เตรียมถกแก้กฎหมายพรรคการเมืองสัปดาห์หน้า ดูขยายเวลาทำกิจกรรม ปัดคุยเซตซีโร่ ยัน ไม่ถึงขั้นแก้รธน.
829298
พล.อ.ประวิตร กำชับฝ่ายมั่นคงเข้มงวดตรวจสอบการบิดเบือนทางโซเชียล พร้อมคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศช่วงเทศกาลปีใหม่
829302
ที่ประชุมเห็นชอบข้อเสนอมาตรการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ตรวจวัดแอลกอฮอล์ทุกรายในที่เกิดเหตุ ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นวาระแห่งชาติ