'จรัญ'ชี้กม.ไทยยังมีช่องโหว่ปล่อยคนชั่วลอยนวล
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 17:03 น.
827955
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จัดงานเสวนาหัวข้อ ตามหาคน (โกง) หาย "จรัญ" ประเทศไทยยังมีช่องโหว่ปล่อยคนชั่วลอยนวลจำนวนมาก

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) จัดงานเสวนาหัวข้อ "ตามหาคน (โกง) หาย" ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ โดยนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวเปิดงานว่า ในระยะหลายปีที่ผ่านมา กระบวนการยุติธรรมถูกตำหนิว่าล่าช้า ซึ่งก็มีความพยายามที่จะปรับปรุงและยกระดับกระบวนการยุติธรรมให้ดำเนินคดีรวดเร็วกว่าที่ผ่านมา ทั้งนี้ ก็กลับพบว่า การดำเนินคดีอาจไม่เข้มข้นเท่าที่ควร เพราะผู้ต้องหาบางรายสามารถหลบหนีไปได้ จึงต้องจัดงานเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในวันนี้ โดยนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ขอตั้งโจทย์สำหรับระบบกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทย พบว่า โจทย์ข้อแรก ประเทศไทยยังมีช่องโหว่ปล่อยคนชั่วลอยนวลเยอะ 

โจทย์ข้อที่สอง มีการจับตัวผู้บริสุทธิ์มาเอาผิดและลงโทษทางอาญา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลตัวเล็กๆที่ไม่สามารถหาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ได้ 

ส่วนโจทย์ข้อที่สาม คือ ปัญหาอาชญากรในเครื่องแบบ หรือ บุคลากรในระบบงานยุติธรรมที่เกเร แฝงตัว อาศัยอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายก่ออาชญากรรมโดยไม่ปรากฏให้สังคมรับรู้ ซึ่งปราบปราบบุคคลเหล่านี้อย่างยากลำบาก ทั้งนี้ พบว่า โจทย์หรือปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเหล่านี้ เกิดมาจากความเหลื่อมล้ำต่ำสูงในสังคมข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
829317
คกก.สอบสวน "น้องเมย" เสียชีวิต ส่งผลสอบถึง ผบ.สส.เรียบร้อยแล้ว ยังไม่ชัดเจนวันแถลงข่าวชี้แจงสังคม รอกลับจากสิงคโปร์
829308
"สมชาย" ระบุ สนช. เตรียมถกแก้กฎหมายพรรคการเมืองสัปดาห์หน้า ดูขยายเวลาทำกิจกรรม ปัดคุยเซตซีโร่ ยัน ไม่ถึงขั้นแก้รธน.
829298
พล.อ.ประวิตร กำชับฝ่ายมั่นคงเข้มงวดตรวจสอบการบิดเบือนทางโซเชียล พร้อมคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศช่วงเทศกาลปีใหม่
829302
ที่ประชุมเห็นชอบข้อเสนอมาตรการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ตรวจวัดแอลกอฮอล์ทุกรายในที่เกิดเหตุ ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นวาระแห่งชาติ