ปธ.ปปช.ให้'ประวิตร' แจงนาฬิกาหรู ปัดหนักใจสอบ
ข่าวการเมือง วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 14:45 น.
827882
ประธาน ปปช. ให้ พล.อ.ประวิตร แจงที่มานาฬิกาหรู แหวนเพชร ยัน ไม่หนักใจ ชี้เป็นการทำตามระเบียบ เชื่อไม่ล่าช้า - มั่นใจ กฏหมายลูก ปปช.เสร็จทันตามกรอบ

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้รับรายงานงานของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว โดยได้เสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ครอบครองนาฬิกาและแหวนเพชร ตามที่ปรากฎข่าวว่าทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้อยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สินตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2557 ซึ่งป.ป.ช.จะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตร เพื่อทำการชี้แจงต่อไป โดยเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เนื่องจากพล.อ.ประวิตร ยืนยันมาตลอดว่าพร้อมจะชี้แจง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ยังกล่าวว่า การชี้แจงครั้งนี้ ป.ป.ช.เพียงอยากทราบว่า พล.อ.ประวิตร ได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไรและมีหลักฐานหรือไม่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป

อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนระหว่างการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแสดงต่อป.ป.ช. เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษ พร้อมยืนยันว่า ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกหนักใจในการตรวจสอบครั้งนี้ เพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.วัชรพล ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้การพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวมีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยคณะกมธ.มีกำหนดจะต้องพิจารณาให้เสร็จและเสนอต่อที่ประชุม สนช.ในช่วงปลายเดือนนี้เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้

สำหรับบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดให้เปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้นขณะนี้คณะกมธ.วิสามัญฯ และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันในหลักการเดิม คือ ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะเหมือนกับที่เคยปฎิบัติกันมา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม กฎหมายปัจจุบันสามารถให้ป.ป.ช.ไม่ต้องเปิดรายละเอียดของทรัพย์สินบางชนิดได้อยู่แล้วในกรณีที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขที่โฉนด หรือ หมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นต้น เพียงแต่ต้องมีการร้องขอมายัง ป.ป.ช.ก่อน ซึ่งในอนาคตจะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ ป.ป.ช.สามารถพิจารณาปิดรายละเอียดดังกล่าวได้เองโดยที่ผู้ยื่นแสดงทรัพย์สินไม่ต้องร้องขอมายัง ป.ป.ช.ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
828869
"ดอน" ยัน EU พอใจแก้ปัญหาชี้มีสัญญาณปลด IUU ขณะที่ผู้แทนสหรัฐฯเยือนไทย 14-15 ธ.ค.นี้ เพื่อหารือปัญหาขัดแย้งคาบสมุทรเกาหลี ย้ำไทยพร้อมตัวกลาง...
828860
"พล.ท.สรรเสริญ" นายกฯ เตือน รมต.อย่าดีใจจนลืมเจตนารมณ์ หลัง EU รื้อฟื้นความสัมพันธ์ วอนคนไทยให้กำลังใจกัน อย่ามัวแต่จับผิด เร่งแก้น้ำท่วมใต้...
828851
นายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจ "ประวิตร" ปมแหวน นาฬิกาหรู เชื่อเข้มแข็งพอ ดูแลตัวเองได้ รับกำลังดูอยู่ปลดล็อกพรรค เชื่อ "ชวน" หวังดี ส่งจ...
828849
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบ 3 แนวทางแก้ราคายางตกต่ำ รอสรุปสัปดาห์หน้า พร้อมอนุมัติงบ 1,687 ล้านบาท ลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง