กาฬสินธุ์พลิกผืนนาเลี้ยงหนูนาทำเงิน5หมื่น/เดือน
ข่าวอาชีพและชอปปิ้ง วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2560 13:58 น.
827633
ชาวกาฬสินธุ์พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนจากทำนาน้ำท่วมทั้งแล้งขาดทุน  หันมาสร้างฟาร์มเพาะพันธุ์หนูนาขาย ทำเงินเดือนละ 5 หมื่น

ที่ จ.กาฬสินธุ์ มีเกษตรกรชาวบ้านเหล่า หมู่ 5 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ รายหนึ่ง ซึ่งได้แบ่งพื้นที่ที่เคยทำนาเป็นฟาร์มเลี้ยงหนูนา ปลูกผักสวนครัว และมันสำปะหลัง เพื่อเป็นอาหารเสริมสำหรับขุนหนูนา 

นายชาญชัย ภูทองกลม อายุ 56 ปี กล่าวว่า เดิมตนประกอบอาชีพทำนา ซึ่งทำทั้งนาปีและนาปรัง เพราะอยู่ในเขตพื้นที่ใช้น้ำชลประทานเขื่อนลำปาว ผลผลิตแบ่งขายเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและเหลืออุปโภคในครัวเรือน  เมื่อปีที่แล้วเห็นว่าราคาจำหน่ายข้าวเปลือกตกต่ำ ขณะที่ต้นทุนการทำนาสูงขึ้น  รายได้ไม่คุ้มทุน จึงลดพื้นที่ทำนาลงเกือบ 2 ไร่เศษ เพื่อปลูกมันสำปะหลัง  ปลูกผักสวนครัว เพื่อเป็นอาหารเสริมให้หนูนา และสำหรับสร้างโรงเรือนเลี้ยงหนูนา 2 งาน 

ทั้งนี้ เนื่องจากหนูนาเป็นอาหารยอดนิยมของชาวบ้านในแถบภาคอีสาน ซึ่งมักจะนำมาประกอบอาหารในฤดูหนาว  เนื้อให้รสชาติที่นุ่ม เหนียว ติดมัน นำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ย่าง ผัดเผ็ด ลาบ ก้อย คั่ว แกง อ่อม หรือหมก  เมื่อปีที่ผ่านมาจึงได้ทดลองเลี้ยงหนูนา เพื่อจำหน่าย โดยใช้ภูมิปัญญาใช้กับดักหาจับเองบ้าง รับซื้อจากชาวบ้านบ้าง ตัวใหญ่จำหน่ายตัวละ 80 - 100 บาท หรือหากจับได้ตัวเล็กก็นำมาขุนให้โตก่อนจำหน่าย โดยทำคอกที่เทพื้นด้วยคอนกรีตและก่อด้วยอิฐ มุงด้วยตาข่ายและสังกะสี วางท่อซีเมนต์และพีวีซี ให้เป็นรังและที่หลบซ่อนตัว ป้องกันขุดรูหนีและหลบภัยจากศัตรู อย่าง แมว สุนัข เหยี่ยว งู เข้ามารบกวน  ขุนด้วยอาหารหมู และเสริมด้วยข้าวเปลือก ข้าวโพด หญ้า หัวมันสำปะหลัง ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้าใกล้ไกลมาสั่งซื้อไปบริโภค และจำหน่าย โดยเฉพาะในฤดูแล้งจะขายดีมาก จนไม่เพียงพอที่จะส่งขายให้ลูกค้า ตั้งแต่ทำฟาร์มเลี้ยงหนูนาอย่างจริงจังประมาณ 1 ปี ทำให้มีรายได้จากการจำหน่ายหนูนาเดือนละไม่น้อยกว่า 5 หมื่นบาท

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
829332
จ.โคราช จัดโครงการส่งเสริมการยกระดับการผลิตสินค้าหม่อนไหม พัฒนาสู่มาตรฐานสากล
828830
เกษตรกรเมืองช้าง ปลูกสะเดานอกฤดู กว่า 300 ต้น สร้างรายได้งามแถมยังทำสวนเกษตรแบบพอเพียงด้วย
828425
พุทรานมสด ผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอวังน้ำเขียว โคราช พร้อมออกสู่ตลาดให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานกันแล้ว
828000
จังหวัดสุรินทร์- เมนูเด็ด “สะเดาน้ำปลาหวาน” สร้างรายได้งามให้ชาวสุรินทร์ ขายได้วันละหลายพันบาท